Không ít tín đồ cảm thấy bối rối, thậm chí lo sợ trước các cuộc gọi. Tuy nhiên, họ không phải là những người nhút nhát.

Bạn đang xem: Nói chuyện qua điện thoại


*
*

Điểm chính:

có không ít nguyên nhân cho nỗi sợ gọi điện thoại, kinh nghiệm nhắn tin là một trong những trong số đó. Ráng hệ trưởng thành với technology có xu hướng chạm mặt hội triệu chứng này nhiều hơn, theo khảo sát 2019 ngơi nghỉ UK. Nở một nụ cười hoàn toàn có thể giúp giọng nói sút căng thẳng.

Đã lúc nào bạn lâm vào cảnh trạng thái lo lắng khi có cuộc điện thoại tư vấn đến? Đôi khi, các bạn phải nhờ bạn khác nghe điện thoại cảm ứng giúp mình, hoặc ấp úng, tim đập cấp tốc trong lúc nói chuyện với bạn ở đầu dây bên kia.

Huyền My (23 tuổi, TP.HCM) là một trong những trường phù hợp như vậy. Là nhân viên văn phòng, cô nói mình cực kỳ ít khi nhận điện thoại cảm ứng từ những số sản phẩm lạ vì đắn đo phải trả lời như vậy nào.

Với đối tác và đồng nghiệp, còn nếu không bắt buộc, á hậu huyền my cũng tinh giảm nghe năng lượng điện thoại. Ngay cả với bạn bè thân thiết, cô cũng cảm xúc thoải mái, tự tin hơn khi giao tiếp bằng tin nhắn.

Đó rất có thể đơn giản là 1 trong những thói thân quen hay sở thích của từng người. Mặc dù nhiên, nếu như bạn thấy mình stress trước giờ đồng hồ chuông, đồng thời mở ra một số triệu triệu chứng cụ thể, có thể bạn đã từng nghiệm phone phobia - hội hội chứng sợ nghe điện thoại tư vấn điện thoại.

Nguyên nhân của nỗi sợ hãi

Thực chất, sợ hãi nói chuyện điện thoại thông minh không phải là 1 căn bệnh tư tưởng được công nhận. Tin tức từ NHS cho thấy thêm đây là một vào những biểu hiện tại của chứng rối loạn run sợ xã hội (SAD - Social Anxiety Disorder). Chứng này không hiếm gặp, và nhiều người vẫn đối lập với nó bằng phương pháp này hay cách khác.

Một điều tra khảo sát năm 2019 thân 500 nhân viên văn chống đã chỉ ra rằng rằng, 76% fan thuộc rứa hệ millennials (Gen Y) tỏ ra lo lắng khi điện thoại cảm ứng của họ đổ chuông. 2/3 trong các đó hoàn toàn không nhấc máy, trong khi với chũm hệ to hơn - gần như baby boomers - số lượng giảm đi ngay gần một nửa.

Xem thêm: 7 Nguyên Nhân Khiến Pin Điện Thoại Tụt Ầm Ầm, Điện Thoại Android Tụt Pin Nhanh

Tuy các nhà nghiên cứu và phân tích không tóm lại nguyên nhân thế thể, tất cả một số vì sao được đề cập gồm:

Nỗi lo bản thân không biết phương pháp xử trí tình huống. Hại giọng nói của mình không bình thường. Sợ bị đọc lầm, không muốn tranh chấp; sợ bạn dạng thân "đứng hình". Lo rằng địch thủ sẽ suy nghĩ xấu về mình, đặc biệt là khi ko thể nhìn thấy mặt mũi, ngôn ngữ hình thể của họ.

Theo Psychology Today, sự cải cách và phát triển của các hiệ tượng liên lạc như email, nhắn tin cũng hoàn toàn có thể làm tăng tỷ lệ người mắc phone phobia. Giao tiếp qua nội dung đồng nghĩa chúng ta có nhiều thời gian đọc và sửa đổi câu trả lời của mình hơn. Ta cũng có thể dùng icon để đậy đi cảm hứng vui, bi hùng thực sự.

Trò chuyện thẳng thì không giống như vậy, cho nên nhiều fan cảm thấy bị xâm phạm, thiếu bình an và trở bắt buộc bối rối.

Dấu hiệu thường gặp

Chứng hại nói chuyện điện thoại thông minh thể hiện gần giống với SAD mà lại tập trung nhiều hơn thế nữa vào chiếc smartphone di động, ví dụ là:

kiêng nhận điện thoại cảm ứng thông minh và không nhiều khi dữ thế chủ động gọi; sợ hãi tự làm xấu hổ, sợ làm phiền người khác. Nỗ lực trì hoãn, lo ngại về điều mình sắp đến nói cùng dễ ám ảnh về điều đã nói. Đôi lúc cảm nhận những triệu chứng thể hóa học như tim đập nhanh, tín đồ run rẩy, bi thiết nôn, cạnh tranh tập trung trong lúc gọi.

Healthline còn diễn đạt khá cụ thể về 6 quy trình của phone phobia như sau:

GĐ1: Bạn bắt đầu cảm dấn nỗi sợ khi điện thoại thông minh reo lên, hoặc khi bạn phải gọi ai đó như hứa lịch xét nghiệm răng, thăm hỏi động viên họ hàng. GĐ2: các bạn tìm giải pháp thoái thác. GĐ3: Nếu sẽ phải thực hiện, các bạn trấn an bản thân rằng mình đã ổn. GĐ4: bạn tập nói đi nói lại, thậm chí ghi ngôn từ ra giấy chú ý để tránh quăng quật sót. GĐ5: Trong quá trình gọi, bạn nói chuyện khá dè dặt cùng thi thoảng quan sát xuống "kịch bản", tương đối run mỗi khi người kia nói họ thiếu hiểu biết ý hoặc chưa nghe rõ. GĐ6: các bạn đặt smartphone xuống sau khi tắt máy, thở phào như thể vừa hoàn thành một bài bác kiểm tra khó khăn nhằn.

Dù không tác động đến sức khỏe, phone phobia cũng phần nào làm giảm quality sống và kết quả công việc. Khôn xiết may, bạn có thể hạn chế nấc độ cực kỳ nghiêm trọng của nó bằng cách tham vấn siêng gia, hoặc trường đoản cú tập luyện dần ở nhà.

Làm sao để vượt qua nỗi sợ?

Một số lưu ý để bạn kiểm soát và điều hành phone phobia, hoặc ít nhất là mạnh dạn hơn khi nghe tới gọi điện thoại:

bạn có thể chuẩn bị một chút nhằm cuộc chat chit suôn sẻ hơn, ví dụ như ghi ra một vài điểm đặc biệt mình chắc chắn phải nói. Dù vậy, đừng cứng nhắc và gây áp lực đè nén cho bản thân. Hình dung cảm hứng thỏa mãn sau khi chấm dứt việc. Sau cuộc gọi, chúng ta cũng có thể tự thưởng mấy phút ở và làm cho các chuyển động mình thích. "Dù có ra sao cũng chẳng sao". Tha sản phẩm cho bản thân với các khoảnh tương khắc lỡ lời và khó khăn xử, từ kia bình tĩnh giải quyết chúng.

Đây là bệnh lo âu hoàn toàn có thể khắc phục, miễn là bạn thân quen với việc chia sẻ qua điện thoại. Thực hiện những cuộc điện thoại tư vấn ít áp lực nặng nề như thủ thỉ với các bạn bè, gia đình thường xuyên là một cách để làm quen.

Ngoài ra, các bạn hoàn toàn rất có thể thử hình thức giao tiếp khác, hoặc chọn thời gian gọi phù phù hợp nhất.

Hãy biết rằng chúng ta không độc nhất thiết bắt buộc trả lời toàn bộ cuộc điện thoại cảm ứng thông minh nếu thấy không thoải mái. Thế vào đó, bạn được quyền nhờ fan gọi giữ lại tin nhắn, voice clip, hoặc hẹn gặp gỡ trực tiếp để giảm thiểu những sự việc không đáng có.


sợ nói chuyện qua năng lượng điện thoại phone phobia là gì hội bệnh sợ nói chuyện điện thoại cảm ứng thông minh hội chứng sợ điện thoại thông minh