Càng ngày, càng có rất nhiều phương pháp pha trà được hầu như người sáng tạo hoặc du nhập từ nước ngoài. Trong những phương pháp ấy, được nhiều người yêu mến bởi bí quyết pha đó làm cho vị trà luôn ngọt, hậu ngọt sâu, không chát, khi uống rất dễ dàng chịu. Bạn hay uống sẽ diễn đạt từ “smooth” tức là cảm nhận ra tròn vị trà ở cục bộ vị giác khu vực cuống lưỡi.

Bạn đang xem: Trà sữa ủ lạnh

 Sau đó nuốt xuống không để cảm hứng đắng chát, lợn cợn mà cố gắng vào sẽ là ngọt và nhẹ nhàng. Đó là giải pháp làm trà Cold Brew – đang làm mưa là gió trong ngày hè năm nay. Thuộc xem cách làm trà sữa ủ giá công thức tiên tiến nhất 02/2023 nhé!


Contents

Các loại trà dùng để pha lạnh

Trà cold brew là gì?

Chắc hẳn, cold brew không còn lạ lẫm gì cùng với dân ép trà với cà phê. Cold brew được phát âm là thức uống ủ lạnh, tức là thay vì dùng nước lạnh pha trà, thêm đá thì các bạn sẽ dùng nước có ánh nắng mặt trời mát cho lạnh để ủ trà trong vòng 8 – 12 tiếng. Đây là giải pháp ủ trà bắt đầu và siêu được yêu thích bây chừ bởi sự luôn thể lợi, trẻ trung và hết sức “chill” nữa.

*

Trà ủ lạnh còn được gọi là Cold Brew Tea, là trà được ngâm trong nước rét mướt hoặc nước ở nhiệt độ phòng vào một thời gian dài. Quá trình ủ lá trà diễn ra từ từ, sử dụng thời gian chứ chưa phải nhiệt độ nhằm giải phóng hương thơm vị.

Tỷ lệ trà với nước hay là 40% trà mang đến 60% nước tùy ở trong vào độ mạnh mong muốn. <2> Pha rét mướt yêu mong một lượng trà cao hơn nhiều để đảm bảo rằng đủ hương vị được chiết xuất vào nước. Trà đã ngâm hay được nhằm ủ trong nhiệt độ phòng hoặc tủ giá trong 16–24 giờ.

Nguồn gốc của trà lạnh

Nhiều bạn nghĩ rằng trà pha rét chỉ mới có gần đây. Sự thật là nó đã ra đời từ lâu lắm rồi, trước cả sự xuất hiện của cà phê pha lạnh. Các bằng chứng cho thấy trà pha rét đã xuất hiện ở Nhật trước những năm 1600. Khi đó, tín đồ Nhật đã tất cả thói quen cần sử dụng trà pha lạnh mặt hàng ngày bằng cách ngâm lá trà cùng với nước sông mát giá buốt trong một thời gian.

*

Trong khi sự thành lập của kỹ thuật pha rét xuất phát từ những việc pha trà lạnh sinh hoạt Nhật Bản, nhưng phương pháp này đang không được phát triển mạnh cho tới khi áp dụng cho cà phê. Tp Kyoto của Nhật phiên bản là nơi trước tiên áp dụng kỹ thuật pha lạnh lẽo này với coffe – một phương pháp uống trở nên phổ biến với những thương nhân châu Âu vào thời điểm đó vì coffe là một sản phẩm có quý giá được phân phối khắp vắt giới.

Từ Hà Lan và Pháp cho mang đến Cuba với Bắc Mỹ, toàn bộ các giang sơn rải rác rến trên thế giới đều vẫn dùng nghệ thuật và thẩm mỹ pha giá này, ngay cả khi các thành phầm pha lạnh chưa hẳn là trà. Sự thông dụng và bùng phát của chi tiêu và sử dụng nói chung đã xuất hiện thêm cánh cửa mang lại Nhật bạn dạng trong việc tiếp thị hầu như đồ uống pha rét này trên máy chào bán hàng auto và shop tiện lợi của họ. Hàng ngàn nhân viên pha chế coffe ở khắp quả đât đã triển khai thử thách cải biên từ nghệ thuật pha giá cơ phiên bản để tạo ra những đồ uống lạnh tất cả nét lạ mắt riêng.

Gần đây, trà pha giá buốt đã trở lại điểm xuất phát. Mặc dù phải mất một thời hạn để trà pha giá buốt được đưa vào mức ngắm, đặc biệt quan trọng từ khi coffe pha lạnh gồm được khét tiếng và cơ đồ, nó đã và đang thu được hơi nhiều sau nhiều thập kỷ và đã lượm lặt được những tiện ích đã gieo.

Các một số loại trà dùng làm pha lạnh

Trà trắng

Trà trắng hay còn gọi là bạch trà sẽ làm cho hương vị Cold Brew rất giản đơn chịu, hậu ngọt thanh cùng cảm giác thật vơi êm khi uống. Đây là nhiều loại trà tất cả chứa rất ít caffeine với là nhiều loại trà lẻ tẻ chưa qua chế biến. Trà tạo nên mùi thơm thoảng nhẹ, tựa mùi hương lá mận non vô cùng gợi cảm khi được ủ Cold Brew.

Trà xanh

Đây cũng là các loại trà được yêu mến và sàng lọc sử dụng tương đối nhiều để ủ lạnh. Trà xanh Cold Brew có mùi vị rất tươi mới, sảng khoái và quan trọng không hề bị đắng.

Sau khi pha, trà xanh nặng mùi hương lan tỏa, phảng phất nhẹ với đến xúc cảm thanh tân cạnh tranh tả. Bạn cũng có thể kết hợp trà xanh cùng lá bạc hà để thu được kết quả Cold Brew thú vị.

Trà ô long

Trà ô long sau khi được ủ lạnh sẽ sở hữu hương vị bùng nổ, phù hợp sử dụng cho ngày dài phải tỉnh táo. Vị chát của trà được sút đi sau khi ủ, nhường chỗ mang lại vị ngọt thanh, cực kỳ “mượt”. Xung quanh ra, khi uống lạnh, bạn sẽ cảm nhận thấy dư vị khôn xiết thơm của trà. Đó rất có thể là mùi hương hoa, chocolate hoặc mùi hương mật ngọt tùy theo mức độ lão hóa của trà. Để pha trộn Cold Brew, trà ô long đỏ (ô long Kim Tuyên) cùng ô long xanh được lựa chọn thịnh hành hơn cả. Chúng sẽ làm cho thành phẩm Cold Brew quan trọng đặc biệt cả về hương vị lẫn chất lượng.

*

Trà thảo mộc

Trà hoa trái hoặc trà thảo mộc đều là phần đa sự lựa chọn tương xứng để làm trà Cold Brew. Kết quả thu được có mùi vị dịu nhẹ, tinh tế, trọn vẹn không bị gắt và đắng chát. Hương vị trà được không thay đổi trọn vẹn, đậm màu thiên nhiên trường đoản cú cây cỏ, hoa lá. Khi pha chế thành Cold Brew, trà thảo mộc sẽ giảm bớt lượng caffeine để bạn cảm dấn trọn vẹn vị tinh túy tươi mát. Các bạn hãy tò mò những sự mớ lạ và độc đáo này với các nhóm trà thảo mộc như: yerba mate, guayusa…

Trà rooibos

Trà Rooibos hay có cách gọi khác là Hồng trà phái mạnh Phi tạo nên hương vị Cold Brew khôn xiết thơm ngon, nhẹ nhàng cùng giàu chất chống oxy hóa. Lúc pha chế, hồng trà nam giới Phi không cần phải tráng qua bằng nước nóng nhằm ủ lạnh. Trà sau khi pha bao gồm màu cam đỏ quánh trưng, xanh ngắt tựa hổ phách. Mừi hương thanh mát, vị ngọt dịu nhẹ, thoải mái và tự nhiên sẽ có đến cho bạn những cảm nhận tuyệt vời nhất khi thưởng thức.

Trà đen

Trà đen ủ lạnh đã vừa góp giải khát tốt nhất vừa giữ cho chính mình sự thức giấc táo. Trà có hương vị mạnh, đậm đà và quyến rũ. Chỉ cần nhấp đôi tía ngụm, trà có khả năng đánh thức những giác quan, xâm chiếm trọn trọng tâm trí của các kẻ mê trà. Sau khi ủ, trà có màu hổ phách, đỏ hoặc nâu sẫm. Hương vị rất có thể từ mặn mang lại ngọt tùy thuộc vào thời hạn trà được xử lý và lên men. Bạn cũng có thể kết hợp trà đen và các loại trà thảo mộc có vị đào, dứa, xoài, atiso đỏ… khi pha trộn Cold Brew.

Có thể các bạn quan tâm:

Công thức pha trà giá buốt Cold Brew

Thành phần

1 muỗng café lá trà (khoảng 3 gram) hoặc 2 tép túi thanh lọc (2gram/tép) cho mỗi 300 ml nướcLượng nước lạnh khớp ứng với lượng tràPhụ liệu khác tùy chọn: các loại siro, mật ong, cam canh tươi lát, tệ bạc hà tươi, đào tươi, cánh hoa, dưa leo…

Hướng dẫn

Công thức pha trà lạnh lẽo Cold Brew đối chọi giảnCông thức pha trà lạnh Cold Brew solo giản: thêm lá trà, thêm nước lanh, bít nắp và bỏ vô tủ lạnh

Đổ đầy nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh vào trong bình thủy tinh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Phần Mềm Add, Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Add

Thêm lá trà vào: bạn chỉ việc đơn giản đặt lá trà vào bình đựng hoặc vứt là trà vào túi lọc trà (tea strainer) trước lúc cho vào bình để dễ dàng thải trừ xác trà sau này.

Đậy bình bằng nắp hoặc khăn bao phủ và đặt vào tủ lạnh.

Để trà ngâm trong nước lạnh: trà xanh và trà trắng đề nghị ngâm trong vòng 6-8 giờ trong lúc trà đen, trà ô long, trà pu-erh và trà thảo mộc yêu cầu ngâm vào 8-10 giờ.

Nếm trà vài giờ một lần để tìm ra hương vị mong ước của bạn. Khi trà dìm xong, loại trừ bả trà bằng phương pháp đổ trà sang 1 lưới thanh lọc mịn.

*

Thêm hương thơm phụ liệu hoặc phục vụ thêm đá viên nếu như muốn và thưởng thức tách bóc trà cold brew của bạn!

Hướng dẫn pha trà ô long Cold Brew dễ dàng tại nhà

Giờ đây, chúng ta đã hiểu rõ trà Cold Brew là gì rồi đúng không. Cùng sẽ thật hoàn hảo và tuyệt vời nhất nếu thưởng thức mẻ trà do chủ yếu tay bản thân lựa chọn nguyên vật liệu và thực hiện. Sau đây, Plantrip thân phụ sẽ phía dẫn bạn cách trộn trà ô long Cold Brew đơn giản tại nhà.

Chuẩn bị

Nguyên liệu sẵn sàng cho 500ml trà Cold Brew ủ lạnh gồm có:

Trà ô long túi lọc (2-3 túi) hoặc trà lá (5-10g)Nước nguội: 500 mlChai đựng và tủ giá buốt là đều vật dụng bắt buộc thiếu.

Các bước thực hiện

Bạn nên rửa sạch sẽ chai đựng, để ráo nước hoặc tráng lại bằng nước lọc.Tiến hành cho trà ô long vào chai, đổ nước vào và bỏ vô ngăn đuối tủ lạnh.Đối cùng với trà ô long hoặc trà xanh, bạn cần ủ lạnh ít nhất từ 6 đến 8 tiếng. Trà trắng sẽ đề xuất ủ buổi tối thiểu từ 4 mang đến 5 tiếng. Các loại trà còn lại cần được ủ tối thiểu 10 tiếng nhằm ra được hương với vị trọn vẹn.Sau vài lần thực hiện, bạn cũng có thể chỉnh lại lượng trà, nước và thời gian ủ để sở hữu được mùi vị yêu mê say và phù hợp nhất.Với lá trà ô long, bạn cũng có thể ủ lạnh 2 lần. Thời gian ủ của lần sau sẽ vội 1.5 lần so với lần ủ trước. Hương cùng vị của lần ủ thứ 2 sẽ giảm đi. Trong những khi đó, trà hoa, trà thảo mộc thường chỉ ủ 1 lần.Sau khi ủ, bạn hãy rót trà ra cốc, thêm con đường hoặc mật ong tùy khẩu vị. Một thời gian cam, chanh hoặc dâu tây nghiền cũng chính là những lưu ý thú vị giúp tăng mùi vị cho trà. Bạn cũng có thể thêm đá nếu say mê uống giá buốt hơn.

Cách làm trà sữa ủ lạnh dễ dàng và đơn giản tại nhà

Nguyên liệu có tác dụng Trà sữa ủ giá buốt (cold brew): cho một ly

 Trà đen 2 thìa cà phê Sữa tươi có đường 225 ml Nước rét 50 ml Đá viên 100 gr Đường/ muối 1 ít

Trà black (hồng trà) là gì? thiết lập ở đâu?

Trà black hay có cách gọi khác là hồng trà được thiết kế từ búp non của cây trà xanh mang phơi héo, rồi trải qua quy trình oxy hóa bằng phương pháp vò lá trà và đem ủ lên men ở nhiệt độ 24 -26 độ C và nhiệt độ không khí là 95 – 98%.

Loại trà này có 2 phương pháp gọi vì, trà khi không pha bao gồm màu black và khi pha ra có màu hồng đỏ giỏi nâu đỏ sẫm.

Trà đen (hồng trà) có vị thơm, chát nhẹ với thường được dùng để làm pha các loại đồ gia dụng uống cùng với trái cây dìm như hồng trà vải, hồng trà đào hoặc dùng làm pha các loại trà sữa.

Cách chế tao Trà sữa ủ rét mướt (cold brew)

Ngâm trà

Cho 2 muỗng coffe trà đen vào trong bình thủy tinh nhỏ, đổ tiếp khoảng tầm 50ml nước lạnh vào, lắc nhẹ cùng ủ trà vào 5 phút.

Bước 1 ngâm trà Trà sữa ủ rét mướt (cold brew)Bước 1 dìm trà Trà sữa ủ lạnh (cold brew)Bước 1 dìm trà Trà sữa ủ giá (cold brew)Bước 1 dìm trà Trà sữa ủ rét mướt (cold brew)

Thêm sữa vào trà ngâm

Sau 5 phút, chúng ta cho tiếp 1 muỗng canh con đường và 1 không nhiều muối vào trong bình trà vẫn ủ. Tiếp sau đổ 225ml sữa tươi có đường vào và lắc nhẹ gần như tay.

Bước 2 Thêm sữa vào trà dìm Trà sữa ủ rét (cold brew)Bước 2 Thêm sữa vào trà dìm Trà sữa ủ lạnh lẽo (cold brew)Bước 2 Thêm sữa vào trà dìm Trà sữa ủ lạnh lẽo (cold brew)

*

Làm lạnh trà sữa

Đặt bình trà sữa vừa có tác dụng vào ngăn mát tủ lạnh và để ủ trong vòng 12 – 24 giờ.

Bước 3 có tác dụng lạnh trà sữa Trà sữa ủ rét (cold brew)Bước 3 làm cho lạnh trà sữa Trà sữa ủ giá buốt (cold brew)

Hoàn thành

Sau khi trà sữa được ủ giá qua đêm, chúng ta dùng rây lọc nhằm lọc phần trà sữa này và sa thải phần xác trà đi. Sau cuối bạn mang đến đá vào ly, đổ trà sữa ủ giá vào và trải nghiệm nhé!

Bước 4 hoàn thành Trà sữa ủ rét (cold brew)Bước 4 kết thúc Trà sữa ủ lạnh lẽo (cold brew)Bước 4 kết thúc Trà sữa ủ rét (cold brew)Bước 4 kết thúc Trà sữa ủ giá buốt (cold brew)

Thành phẩm

Trà sữa ủ giá (cold brew) mang hương thơm trà đen nồng dịu hòa quyện tuyệt vời cùng vị ngọt dịu của sữa tươi mang lại một sự “dịu dàng” mang đến vị giác của bạn, chắc chắn sẽ khiến mình thích mê chỉ với ngụm đầu tiên.

Đây là phương thức pha trà sữa cơ mà không phải người nào cũng biết, bằng cách này sẽ giúp đỡ cho vị trà sút đắng chát tuy nhiên vẫn giữ lại được hương thơm thơm đặc trưng.

Tải tệp tin PDF phía dẫn cụ thể cách làm cho trà sữa ủ lạnh

thiết lập ngay

Video phía dẫn chi tiết cách làm cho trà sữa ủ lạnh