Nghệ thuật marketing được hiểu là tài năng tiến hành, điều hành hoạt động kinh doanh một phương pháp điêu luyện, sáng tạo, kết quả hơn mức thông thường.
*

Nghệ thuật ghê doanh

Khái niệm

Nghệ thuật tởm doanh trợ thời dịch thanh lịch tiếng Anh là Art of business.

Bạn đang xem: Nghệ thuật quản trị bán hàng trong kinh doanh thương mại

Nghệ thuật khiếp doanh được hiểu là khả năng tiến hành, điều hành hoạt động marketing một cách điêu luyện, sáng tạo, hiệu quả hơn mức thông thường.

Nói đến nghệ thuật trong sale là nói đến nghệ thuật vào nghề nghiệp. Được gọi là nghệ thuật khi một nghề nghiệp được thực hiện ở mức hoàn hảo với trình độ điêu luyện, thậm chí siêu việt.

Chẳng hạn như nghệ thuật diễn thuyết, nghệ thuật nấu ăn, nghệ thuật cắm hoa, nghệ thuật tởm doanh, nghệ thuật viết văn...

Phương diện thể hiện

Nghệ thuật sale thể hiện trên nhiều phương diện, sau đây là một số khía cạnh dễ nhận thấy:

- Nghệ thuật chớp thời cơ trong gớm doanh. Thời cơ là các cơ hội, dịp may có khả năng rước lại hiệu quả cao đối với hoạt động marketing của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp biết tiếp nhận và khai thác nó.

Trong một môi trường sale cạnh tranh và nhiều biến động, cơ hội marketing không ít nhưng số lượng các doanh nhân nhận ra và sẵn sàng chớp lấy cơ hội marketing cũng nhiều không kém.

Vấn đề là doanh nhân phải thật sự nhạy bén và có khả năng phân loại cơ hội để đạt được thành công.

- Nghệ thuật truyền cảm hứng.

Xem thêm: Câu Cá Giải Trí Gần Đây, Giá Rẻ, Uy Tín 2023, Top 10+ Địa Điểm Câu Cá Giải Trí Tại Tphcm

Có một câu châm ngôn với nội dung như sau: "Nếu bạn muốn đóng một bé tàu, đừng bắt những người đàn ông đi thu gỗ, phân chia công việc và ra lệnh. Nuốm vào đó hãy dạy họ khao khát biển khơi mênh mông và vô tận" (Antoine De Saint – Exupery).

Trong doanh nghiệp, sự lan tỏa cảm hứng sẽ giúp khơi dậy trong mỗi nhân viên hy vọng muốn tiến bộ, phát triển, vượt lên chính mình, tự hoàn thiện mình.

Với vai trò của mình, doanh nhân chính là người giúp mỗi nhân viên của mình có một tầm nhìn về tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn mang lại doanh nghiệp và mang lại chính bản thân họ.

- Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh. Đàm phán là một kĩ năng rất quan trọng trong kinh doanh, có ý nghĩa quyết định rất lớn đến thành công của doanh nghiệp.

Các bên khi gia nhập đàm phán thường phải tuân thủ những nguyên tắc thông thường như tìm hiểu thông tin về đối tác, xây dựng hình ảnh ban đầu, phân tích thái độ của đối phương tốt bám sát mục tiêu đàm phán...

Nghệ thuật trong đàm phán của mỗi doanh nhân sẽ thể hiện nhiều hơn vào việc sử dụng câu hỏi và ngôn từ khéo léo để thăm dò và lắng nghe để phán đoán mục đích thực sự của đối tác.

Quan trọng hơn nữa vào đàm phán là việc xác định các giới hạn có thể và không được phép vượt qua, sự lùi bước và thỏa hiệp đúng lúc. Điều này vừa thể hiện thiện chí vào đàm phán vừa có thể khiến đối tác xao lãng mục tiêu chính.

(Tài liệu tham khảo: Nhận thức và phát triển năng lực doanh nhân, Tổ hợp công nghệ Giáo dục Topica)