bổ dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa cái đẹp - sút cân phòng mạch online Ăn sạch mát sống khỏe mạnh
newskyedu.edu.vn - thời điểm dịp lễ cúng ông Công ông táo là lễ cúng đặc trưng đầu tiên để chúng ta chuẩn bị giã biệt năm cũ, đón rước năm mới. Dưới đây là những món đồ cần phải có trong mâm thờ ông Táo vào trong ngày 23 mon Chạp mà bạn nên biết.

Bạn đang xem: Làm cơm cúng ông công ông táo


Theo tín ngưỡng dân gian của người việt Nam, táo quân được coi là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình. Vào ngày 23 mon Chạp (âm lịch) hàng năm, tín đồ dân sẽ làm lễ tiễn ông táo về chầu trời để báo cáo với vua về những sự kiện xẩy ra trong năm vừa rồi ở bên dưới trần gian, trong đó có chuyện của mái ấm gia đình mình.. Đây cũng là một trong những nét đẹp mắt văn hóa truyền thống có từ nhiều năm của dân tộc.

Mâm lễ cúng ông Công, táo công đủ đầy thể hiện cuộc sống cả năm sung túc. Vì thế, gia đình bạn cần sẵn sàng thật trang trọng, chu đáo. 


*

Vậy một mâm cúng hậu thổ ông Táo cần có những gì?


Theo nhà phân tích văn hóa Phạm Đình Hải, lễ cúng ông Công, ông táo thường được triển khai từ ngày 17 mang đến ngày 23 mon Chạp, lễ thờ tùy nằm trong vào từng điều kiện khác nhau của mỗi gia đình nhưng luôn phải bao gồm 3 bộ mũ áo, hài với cá chép.

Mũ ông Công táo công gồm ba chiếc, trong các số đó hai mũ giành riêng cho Táo ông (loại có cánh chuồn) và một mũ giành riêng cho Táo bà (loại không tồn tại cánh chuồn). Những cái mũ này đều được thiết kế với có gương bé dại hình tròn lóng lánh và mang color sặc sỡ. Về quần áo hay hài cũng vậy, hai bộ cho Táo ông và một bộ cho táo bị cắn dở bà. Màu nhan sắc của mũ, áo tốt hia ông địa ông Táo biến hóa hàng năm theo ngũ hành.

Ngoài ra cũng đều có những lễ thiết bị khác như: trái cây tươi, trầu cau, hương, nến, rượu nếp hoặc trà, giấy tiền, đá quý mã. Phần đa đồ rubi mã như mũ, áo, hài, giấy tiền... Sẽ được đốt sau lễ bái ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ rồi tiếp đến người ta lập bài vị mới.

Xem thêm: 50+ Hình Ảnh Năm Mới Đẹp Tết Quý Mão, Tổng Hợp Hình Ảnh Chúc Mừng Năm Mới 2023

Mâm cỗ cúng

Tùy theo từng gia cảnh mỗi nhà và văn hóa của mỗi vùng miền, ngoài các lễ vật nhắc trên, đa số người ta còn hỗ trợ thêm mâm cơm. Một mâm cơm trắng cúng mặn bao gồm những món ăn uống cơ phiên bản như đĩa gạo, đĩa muối, con gà luộc, chén bát canh mọc hoặc canh măng, đĩa xào thập cẩm, đĩa giò, thịt đông, đĩa chè kho hoặc xôi gấc.


*

Ngày nay, mâm cỗ thờ ông Công, ông táo đã bao gồm phần đơn giản hóa, không cần phải có khá đầy đủ các món ăn truyền thống lịch sử như trên. Nhiều gia đình cũng lựa chọn cúng phần đông món chay gồm các món canh hoặc xào thập cẩm rau quả hoặc cay măng chay, ruốc nấm, đậu, giò chay, chả chay, xôi, chè...

Ngoài ra, một lễ vật luôn luôn phải có trong mâm bái ông Công ông táo là cá chép. Tương truyền rằng những Táo cưỡi cá chép lên chầu trời, nếu nhà nào ko cúng chú cá chép thì coi như năm đó ông táo không thể lên report với vua được.

Nhiều vùng miền còn cúng cá chép vàng sống với chân thành và ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để mang các vị apple về thiên đình. Sau thời điểm bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa đá quý mã. Những nhỏ cá chép lúc này sẽ được phóng sinh, thả ra ao hồ xuất xắc sông sau khoản thời gian cúng nhằm cá chở ông táo lên chầu trời. Nếu không tất cả thời gian cũng như điều kiện mua cá sống, các gia đình hoàn toàn có thể hóa con cá chép giấy cùng với vàng mã và những loại tiền giấy.


*

Mâm cỗ cúng ông Công, ông táo không buộc phải cầu kỳ mà lại lại phải sự chu đáo để diễn đạt được tấm lòng thành của gia đình bạn trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Mâm cúng long trọng sẽ triệu chứng giám đến gia nhà và cũng chính là để mong mong một năm mới bình an, may mắn. 

Năm nay, ngày bái ông Công, ông Táo vào ngày Chủ nhật, 15/1 Dương lịch. Hãy lưu ý, bạn cũng có thể cúng sớm từ thời điểm ngày 20 Âm lịch và cần tiến hành cúng lễ trước giờ đồng hồ Ngọ (tức mốc giờ từ 11h đến 13h) ngày 23 mon Chạp vì đó là thời điểm ông Công, ông táo bay về chầu trời./.