Theo một trong những nghiên cứu, bạn Nga tiên phong bảng với xếp chót bảng là người Mỹ!

Đây chỉ nên hai trong số nhiều công dụng nghiên cứu về sự biệt lập văn hóa trong số hành vi phi ngôn từ. Chắc rằng một trong số những nghiên cứu nổi tiếng nhất về khác biệt văn hóa là nghiên cứu và phân tích về không gian giao tiếp liên cá nhân. Đàn ông Ả-rập ngồi gần nhau hơn lũ ông Hoa Kỳ. Fan Indonesia tương tác gần gũi hơn bạn Úc. Fan Ý thì rỉ tai gần nhau hơn Mỹ với Đức, người Colombia ngay sát hơn bạn Puerto Rico. Mặc dù có những khác hoàn toàn đó, vẫn tồn tại đa số điểm tương đương rất thú vị.

Bạn đang xem: Khuôn mặt biểu lộ cảm xúc

Thực tế, một vài hành vi phi ngữ điệu sẽ ổn định xuyên thấu nhiều nền văn hóa truyền thống (Matsumoto, 2006). Biểu lộ qua khuôn mặt là một lấy một ví dụ điển hình. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, nhiều điểm tương đương cũng như biệt lập về văn hóa đã được phát hiện.

Quy tắc văn hóa về việc biểu lộ

Sự biệt lập về biểu thị gương khía cạnh giữa những nền văn hóa truyền thống được quy định trong số quy tắc. Họ học phần lớn quy pháp luật này từ những người xung xung quanh trong suốt các bước ta béo lên. Từng nền văn hóa sẽ có một bộ quy tắc không giống biệt.

*
Một trong những khác biệt về luật lệ này được hiện ra giữa những nền văn hóa mà họ thường call là “tập thể” như Nhật bạn dạng và “cá nhân” như Hoa Kỳ. Các nền văn hóa truyền thống tập thể thường tưởng thưởng đến hành vi “hội nhập”, tính đồng nhất và thuận hòa với những người khác. Trong những lúc đó, các nền văn hóa cá nhân lại nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quyền tự công ty và quyền lực tối cao cá nhân. Các nghiên cứu cho thấy người thuộc nền văn hóa tập thể hay được sử dụng nụ mỉm cười để “đeo mặt nạ” cho những cảm giác tiêu rất – cơ mà chỉ khi nào có sự hiện hữu của fan khác, chứ không giống như lúc họ tại 1 mình.

Xem thêm: Hình Nền Quan Công - Top 101 Hình Nền Điện Thoại Quan Công Đẹp Nhất

Kiểm soát cảm hứng của gương mặt

Các nghiên cứu mới đây vừa mày mò về cường độ kiểm soát cảm giác xuyên suốt nhiều nền văn hóa không giống nhau (Matsumoto, 2006). Nhóm nghiên cứu phát hiện tại rằng bạn Nga là những người kiểm soát xúc cảm gương mặt nhiều nhất, tiếp nối là Nhật và Hàn Quốc. Ngược lại, tín đồ Mỹ không nhiều kiểm soát cảm giác qua khuôn khía cạnh nhất. Nghiên cứu trên cũng cho thấy nhiều biệt lập giữa nhị giới. Đàn ông thường bịt đậy cảm xúc bất ngờ và lúng túng trong lúc phụ nữ nỗ lực kiềm nén sự ghét bỏ, khinh thường bỉ và giận dữ cùng nhiều cảm hứng khác.

Tuy nhiên, không chỉ có có hầu như loại biểu lộ là không giống nhau giữa các nền văn hóa, cách họ diễn dịch những thể hiện đó cũng có những điểm dị biệt. Ví dụ, về độ mạnh cảm xúc, nghiên cứu cho biết người Châu Á thường reviews các cảm hứng được bộc lộ là ít mạnh mẽ hơn so với những người dân không thuộc Châu Á.

Như vậy, với những khác hoàn toàn trên, liệu việc ta tiến công giá biểu thị gương mặt của những người tới từ nền văn hóa khác còn đúng mực hay không? họ có hay làm cho quá lên không? Một nghiên cứu và phân tích gây nhiều tranh cãi mới đây cho thấy thêm con người thường tấn công giá cảm hứng gương mặt của các người trong cùng nền văn hóa đúng đắn hơn.

Nhìn chung, đa số hành vi phi ngữ điệu giữa những nền văn hóa truyền thống thường khá tương đồng. Mặc dù vậy, vẫn trường thọ nhiều biệt lập mà các phân tích mới chỉ bước đầu tìm hiểu. Bộc lộ cảm xúc qua gương mặt chỉ mới là phần nổi của tảng băng mà thôi.