SKĐS - Hiện tượng thiên văn kỳ thú nguyệt thực một phần bắt đầu lúc 15h02 (theo giờ Hà Nội), sự kiện toàn phần diễn ra lúc 17h17 và kéo dài khoảng 85 phút.


Việt Nam sắp đón nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần đầu tiên và nhất trong trong năm này sẽ ra mắt ngày 4/4 tới. Tình nhân thiên văn trên Việt Nam có thể quan sát toàn thể pha toàn phần của hiện tượng này.

Bạn đang xem: Quan sát nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm tại việt nam thế nào?


Hiện tượng thiên văn kỳ thú

Nguyệt thực nửa tối bước đầu lúc 15h02. Nguyệt thực một trong những phần bắt đầu cơ hội 16h09. Nguyệt thực toàn phần bắt đầu lúc 17h16. Nguyệt thực cực to lúc 17h59. Nguyệt thực toàn phần kết thúc lúc 18h41. Nguyệt thực 1 phần kết thúc cơ hội 19h49. Nguyệt thực nửa tối kết thúc lúc 20h56.

Tại Hà Nội, phương diện trăng mọc lúc 17h12 hôm nay, còn ở tp. Hcm là 17h22 (các tỉnh thành phố khác có dao động một vài ba phút).


*

Nguyệt thực toàn phần khiến mặt trăng có màu đỏ như máu.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học nước ta cho biết, về lý thuyết, bạn ở Hà Nội hoàn toàn có thể theo dõi cục bộ pha toàn phần của nguyệt thực. Mặc dù nhiên, lúc ấy nó mới bước đầu xuất hiện ở chân trời buộc phải về cơ bạn dạng là gần như là không thể quan giáp được.

Thời điểm hài lòng nhất để quan sát hiện tượng này đối với số đông các tỉnh giấc thành của vn là sau 17h40, lúc Mặt Trăng đã hết quá thấp. Như vậy, bạn có thể theo dõi được thời khắc nguyệt thực cực đại cũng như toàn cục nửa sau của nó. Riêng đối với những người quan sát sống ở quanh vùng ven bờ biển lớn phía Đông, khía cạnh trăng mọc sớm hơn một chút ít và việc quan tiếp giáp tới chân trời tiện lợi hơn nên có thể theo dõi nguyệt thực ngay lập tức từ thời điểm mặt trăng bắt đầu mọc.

Đây là hiện nay tượng xảy ra khi phương diện trời, trái đất cùng mặt trăng ở thẳng mặt hàng (hoặc gần như thẳng hàng) cùng với trái khu đất nằm giữa. Vào thời khắc này, mặt trăng đi vào vùng bóng về tối phía sau trái đất còn chỉ nhận được 1 phần ánh sáng từ phương diện trời so với lúc nó không đi vào khoanh vùng này. Vì nguyên nhân này, một phần hoặc toàn cục mặt trăng sẽ tối hơn bình thường và có red color thẫm.

Nguyệt thực là một trong những hiện tượng không thực sự hiếm (gần như năm nào cũng có ít nhật một lần gồm nguyệt thực một phần, toàn phần hoặc nửa tối) và rất dễ dàng quan sát ngay cả khi không tồn tại dụng thế nào hỗ trợ. Mặc dù vậy, nó vẫn luôn là một hiện tượng quang học thú vị cùng thu hút được sự để ý của các người.

Xem thêm: Xem Ngay: Cách Nghe Lại Cuộc Gọi Trên Messenger Hot Nhất, Cách Nghe Lại Cuộc Gọi Chưa Ghi Âm Trên Messenger

Riêng với lần nguyệt thực này, nhiều nơi ở việt nam sẽ quan sát và theo dõi được 1 phần pha toàn phần của nguyệt thực. Bởi vậy, phía trên thực sự là hiện tượng đáng chú ý, vì chưng mặc dụ nguyệt thực ko hiếm, nhưng bài toán quan gần kề được trộn toàn phần vẫn là 1 trong những điều khá đặc trưng đối với tình nhân thích thiên văn. Lần tiếp theo chúng ta có thể quan ngay cạnh nguyệt thực toàn phần từ nước ta sẽ là mon 9/2025.

Độ đậy phủ và tài năng quan sát

Nguyệt thực bây giờ có tổng thời lượng từ khi ban đầu cho cho tới khi chấm dứt pha một phần kéo dài tới 3 giờ 40 phút, ví như tính cả pha nửa buổi tối thì tổng thời lượng của hiện tại tượng lên đến mức gần 6 giờ. Vào đó, tiến trình đáng chú ý nhất của hiện tượng kỳ lạ là pha toàn phần kéo dài xấp xỉ 1 tiếng 25 phút.

Với người xem tại Việt Nam, hiện tượng kỳ lạ này ra mắt khá sớm. Nó ban đầu khi khía cạnh Trăng còn chưa mọc nên họ sẽ bỏ lỡ giai đoạn thứ nhất của nguyệt thực lần này. Tuy nhiên vậy, giả dụ có đk quan gần kề đủ thuận lợi, người yêu thích thiên văn vẫn hoàn toàn có thể theo dõi được nửa sau của pha toàn phần cũng như cục bộ pha một phần và nửa buổi tối sau đó.

Nguyệt thực hoàn toàn vô hại so với mắt của bạn, do đó bạn có thể nhìn thẳng vào nó. Các bạn cũng không cần phải có đều dụng cụ chuyên sử dụng như kính thiên văn giỏi ống nhòm để quan sát hiện tượng này - mặc dù nếu có thì bạn sẽ có một chiếc nhìn thú vui hơn khá nhiều. Về cơ bản, có hai điều cần xem xét với bài toán quan giáp như sau?


Thời tiết luôn luôn quan trọng. Ví như trời gồm mưa, giông hoặc mây mù thì chúng ta không thể quan ngay cạnh hiện tượng. Vì chưng đó, bạn cần một khung trời ít mây. Nói chung, chỉ cần bạn bắt gặp mặt trăng và nó liên tiếp không lặn vào sau đó 1 đám mây nào kia thì có nghĩa là bạn quan liền kề được nguyệt thực.

Hãy chọn nơi quan sát sao cho chúng ta có thể nhìn thấy khung trời phía Đông với ánh mắt càng rộng càng tốt, tránh vấn đề bị ánh sáng tự tạo (đèn đường, đèn của các tòa nhà) chiếu trực diện vào mắt từ phía trên.

Một lưu ý về thuật ngữ, nguyệt thực chưa phải là "trăng máu" như một biện pháp gọi thiếu đúng mực nhưng lại rất phổ biến gần đây. Đây cũng là mộthiện tượng quang họchết mức độ bình thường, không liên quan tới bất kể yếu tố trung ương linh hoặc tôn giáo nào.


Nguyệt thực toàn phần ‘trăng tiết hải ly’ ảnh hưởng thế nào đến con người?

SKĐS - Nguyệt thực toàn phần “trăng máu hải ly” có ảnh hưởng nhất định đến sức mạnh và sinh sống của nhỏ người, mặc dù không đáng kể.


Sáng 8/11: bạn Tình “Cầm Giúp” Ông quấn Buôn Lậu Xăng Dầu 2 Tỷ mỗi Tháng luôn Miệng Kêu Oan | SKĐS