Mặc dù xác suất tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cùng mũi 2 trên địa phận tỉnh Đồng Nai đều đạt xác suất trên 100%, mặc dù đến nay phần trăm tiêm mũi 3 vẫn còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu đề ra, mới bao gồm 4 địa phương đạt tỷ lệ bao trùm từ 60% trở lên. Một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 không cao là vì một thành phần người dân hiểu không đúng về tính năng của việc tiêm vắc xin chống bệnh. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Sức khỏe mạnh Đồng Nai đã có cuộc điều đình với ThS-BS Nguyễn Hữu Tài, phó tổng giám đốc Sở Y tế. 

*

ThS-BS Nguyễn Hữu Tài, phó tổng giám đốc Sở Y tế Đồng Nai. 

PV: không ít người dân hiện tại có tâm lý chủ quan đến rằng chỉ cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID -19 là đủ, không đề xuất tiêm mũi 3. Điều này có đúng không, thưa bac sĩ?

ThS-BS Nguyễn Hữu Tài: Vắc xin phòng COVID -19 là trong số những yếu tố quan trọng đặc biệt góp phần khống chế dịch bệnh lây lan COVID-19 trên toàn nhân loại nói chung và vn nói riêng. Trường đoản cú khi có vắc xin, tình hình dịch bệnh COVID-19 gồm chuyển trở nên tích cực. Số ca bệnh trở nặng và tử vong sút sâu so với trước kia, khi tín đồ dân không được tiêm vắc xin.

Bạn đang xem: Vì sao nên tiêm vắc xin phòng covid

Tuy nhiên, 2 liều vắc xin chống COVID -19 ko có chức năng mãi mãi như vắc xin phòng dịch lao nhưng mà theo thời gian, kháng thể được có mặt từ 2 liều vắc xin cơ phiên bản bị suy sút dần, rất có thể không thỏa mãn nhu cầu được so với những biến chuyển thể bắt đầu của vi rút SARS-CoV-2. Bởi vì vậy, sau khoảng thời gian 3 tháng, tín đồ dân phải tiêm liều nhắc lại (mũi 3) nhằm mục đích tăng nấc độ bội nghịch ứng miễn dịch của cơ thể, giúp chống thể trong khung người được tăng lên, cản lại tác nhân gây căn bệnh là vi rút SARS-CoV-2. Đối với những người dân có hệ miễn kháng suy yếu thì cần phải tiêm bổ sung cập nhật mũi 3 sớm rộng (khoảng 28 ngày sau khoản thời gian tiêm mũi 2) nhằm tránh số đông hậu quả không mong muốn xảy ra nếu chẳng may bị nhiễm bệnh.

PV: Tiêm 1 mũi, 2 mũi hay 3 mũi vắc xin vẫn có chức năng bị lây truyền bệnh. Vậy bác sĩ cho thấy thêm tác dụng của vắc xin mũi 3 là gì?

ThS-BS Nguyễn Hữu Tài: Đúng vậy, bạn dân khi đang tiêm 1 mũi, 2 mũi giỏi 3 mũi vắc xin đều rất có thể bị nhiễm căn bệnh nếu xúc tiếp trực tiếp với mối cung cấp lây mà không tồn tại biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, nếu đã tiêm 3 mũi vắc xin mà không may nhiễm căn bệnh thì sẽ bớt được nguy hại bệnh đưa nặng với tử vong so với câu hỏi không tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin. Thực tế thời gian qua mang lại thấy, có nhiều trường hợp sẽ tiêm 3 mũi vắc xin khi bị nhiễm bệnh dịch chỉ bị các triệu hội chứng thoáng qua như sốt, căng thẳng và khỏi bệnh dịch sau từ bỏ 3-7 ngày.

Xem thêm: Những hình ảnh hoa hướng dương đẹp nhất, hình ảnh hoa hướng dương đẹp nhất

PV: thời gian qua, một thành phần người dân tiếp cận luồng ý kiến không thiết yếu thống nhận định rằng việc tiêm vắc xin mũi 3 khiến một số tính năng phụ như: sút trí nhớ, rụng tóc, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ và bớt ham mong muốn tình dục sinh hoạt nam giới, yêu cầu không đi tiêm. Bác bỏ sĩ gồm ý kiến như vậy nào? 

ThS-BS Nguyễn Hữu Tài: Từ khi vắc xin chống COVID-19 được tổ chức Y tế thế giới phê duyệt mang lại nay, đã tất cả hàng tỷ liều vắc xin được tiêm cho những người dân bên trên toàn gắng giới. Hiện chưa xuất hiện bằng chứng cụ thể nào về những tính năng phụ của vắc xin phòng COVID-19. Như đã nói ngơi nghỉ trên,vắc xin khi gửi vào khung người sẽ không tồn tại tồn tại trong cơ thể. đều triệu chứng như rụng tóc, giảm trí nhớ nếu bao gồm cũng chỉ là nhất thời với so với rất nhiều hậu quả còn nếu như không tiêm vắc xin mà nhiễm dịch thì không đáng kể. Trên thực tế, nhiều trường hợp không tiêm vắc xin hoặc tiêm không được liều vắc xin vẫn tử vong sau khi nhiễm bệnh. Như vậy, tiêm vắc xin vẫn có ích hơn khôn xiết nhiều.

Ngoài ra, cũng đã có bằng chứng cho thấy thêm vắc xin không tác động đến sức mạnh sinh sản của phụ nữ, những nghiên cứu cho biết phụ đàn bà sau tiêm vắc xin vẫn đang còn thai và sinh đẻ bình thường. Còn so với sức khỏe khoắn tình dục của nam giới cũng chưa có bằng bệnh nào minh chứng điều này. Ngược lại, sẽ ghi nhận thêm các trường hợp phái nam suy sút ham hy vọng tình dục sau thời điểm bị lan truyền COVID-19 mà không tiêm vắc xin.

PV: Vậy những công dụng phụ thường chạm mặt sau tiêm vắc xin là gì thưa bác bỏ sĩ?

ThS-BS Nguyễn Hữu Tài: Cũng như những loại vắc xin khác, công dụng phụ phổ cập nhất sau thời điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 là sốt, nhức đầu, mệt nhọc mỏi, nhức tại khu vực tiêm. Các triệu chứng này vẫn hết vào vài ngày. Bạn dân nếu thấy khung người có dấu hiệu phi lý như: sốt nhích cao hơn 39 độ C khó khăn hạ, phạt ban, nặng nề chịu, khó khăn thở… cần tương tác với nhân viên y tế và để được xử trí kịp thời.

PV: Việc chủ động đưa kháng thể vào khung hình qua con đường tiêm vắc xin có chân thành và ý nghĩa ra sao, thưa chưng sĩ?

ThS-BS Nguyễn Hữu Tài: Khi tiêm vắc xin vào cơ thể sẽ góp tế bào lympho T phân biệt được vi rút và tạo thành một lượng phòng thể sệt hiệu phòng lại vi rút. Rất có thể ví von rằng, sau tiêm vắc xin, khối hệ thống miễn dịch của cơ thể đã được huấn luyện một nhóm binh hùng hậu sẵn sàng phá hủy virus SARS-CoV-2 lúc vi rút này vào cơ thể. Trường hợp bạn không tiêm vắc xin, lúc vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào khung hình thì đề chống quá yếu, ko kịp chế tạo ra kháng thể để chống lại nhỏ vi rút này. Bởi đó, vi rút sẽ lấn át với gây tổn hại cho cơ thể, hoặc vi rút bất ngờ xâm nhập vào cơ thể, khung hình phải huy động cục bộ hệ thống miễn kháng để cản lại vi rút, chế tạo ra cái người ta gọi là cơn lốc cytokine gây tàn phá trầm trọng cơ thể. Như vậy, nếu dữ thế chủ động đưa vắc xin vào khung hình sẽ chế tác kháng thể siêng biệt th-nc vi rút một cách dễ dàng và an toàn, giúp khung hình nhanh ngoài bệnh.