Chè khoai lang cuốn hút bởi từng miếng khoai dẻo, ngọt bùi. Không tính ra, sự kết hợp hài hòa của khá nhiều nguyên liệu không giống nhau tạo nên vị thanh mát sệt trưng, lôi cuốn nhiều thực khách.


*

Bên cạnh hiệu quả giải nhiệt, chè khoai lang còn được nhiều người ưa thích bởi có công dụng tốt cho sức khỏe hay yêu cầu giảm cân. Đây là món chè rất thân thuộc trong văn hóa truyền thống ẩm thực Việt, vì vậy, bạn có thể “bỏ túi” ngay 7 công thức chế tao chè “ngon thần sầu” dưới đây!

1. Trà khoai lang – món chè bình dân đậm đường nét chân quê

Nếu có cơ hội du kế hoạch miền Bắc tốt du định kỳ miền Nam, chắc chắn chắn các bạn sẽ thấy món trà khoai lang được cung cấp rất phổ biến. Ở mỗi vùng, món chè này còn có công thức đun nấu khác nhau, dựa vào vào nguyên liệu và khẩu vị.

Bạn đang xem: Chè đậu xanh khoai lang

*

Loại khoai dùng làm nấu chè có thể là khoai lang vàng, khoai lang tím hoặc khoai lang trắng. Ko kể ra, món nạp năng lượng này còn tồn tại thêm những thành phần khác như: bột năng, bột nếp, nước cốt dừa. Khi thưởng thức, tín đồ ta thường ăn với với đậu đỏ dừa nạo để làm tăng thêm sự cuốn hút của món ăn.

Chè khoai lang được rất nhiều người thương yêu bởi sự dẻo thơm của khoai, vị ngọt thanh từ các nguyên liệu. Tại miền trung hay miền Tây, trà khoai lang cũng được biến tấu thành nhiều món hấp dẫn, vì vậy, lúc du định kỳ miền Trung hay du định kỳ miền Tây, đừng bỏ dở món ăn uống vặt bình dân nhưng vừa thơm vừa ngon này nhé.

2. Phương pháp nấu 7 món chè khoai lang thông dụng đơn giản

2.1. Chè khoai dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu để thực hành cách nấu chè khoai lang dẻo gồm những: khoai lang ruột tím, khoai lang ruột vàng, khoai lang ruột white (mỗi loại 100g), bột năng (150g), nước cốt dừa, đường, sữa, mè rang.

Sơ chế nguyên liệu:

Khoai sau thời điểm mua về đi rửa sạch:

Bước 1: giảm khoai thành từng khoanh nhỏ tuổi rồi mang đi hấp chín. Sau khoản thời gian chín, sử dụng muôi giã nhuyễn khoai. Tiếp đến cho bột năng để tạo độ sánh vào nhồi đến khi đạt được hỗn hợp dẻo mịn. Vo tròn phần khoai đã xay nát thành đầy đủ viên nhỏ. Cuối cùng, bạn luộc các viên khoai này cho đến khi chín, vớt ra chén nước đá.Bước 2: Nước cốt dừa rước đun với cùng 1 lượng mặt đường vừa đủ. Sau khoản thời gian nước sôi thì mang đến 20g bột năng vào hòa khuấy đa số đến khi sánh lại. Khi nước sôi lại, bạn liên tiếp cho phần nhiều viên khoai vào nồi cùng nấu 1 lần nữa. Sau thời điểm sôi thì tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

Khi trà nguội, bạn chỉ việc múc ra bát, ăn với với đá bào với mè rang. Chỉ do vậy thôi nhưng mà món chè bùi bùi, ngọt ngọt chắc chắn là sẽ khiến bạn mê mẩn.
*

2.2. Chè khoai lang đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 củ khoai lang, 100g đậu xanh đã tách bóc vỏ, 5 muỗng canh bột sắn dây, 7 thìa canh con đường vàng, 1 ít muối.

Sơ chế nguyên liệu:

Đậu xanh lấy vo sạch kế tiếp ngâm khoảng tầm 2 – 3 giờ để đậu nở ra và tất cả độ mềm. Sau đó, chúng ta vớt đậu ra để ráo nước.Khoai lang rửa sạch, bào vỏ, tiếp nối cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. áp dụng 1 thau nước tất cả hòa với một ít muối, dìm khoai trong nước khoảng chừng 15 phút để sút nhựa tiếp đến để ráo nước.Bột sắn cho vô chén sau đó cho thêm 150ml nước rồi khuấy hồ hết đến lúc bột tan.

Các cách chế biến:

Bước 1: Cho phần khoai lang, đậu xanh vào nồi, tiếp đến cho thêm 1/3 muỗng cafe muối, 1 lít nước. Đun sôi bên trên bếp, xem xét nên đun ngơi nghỉ lửa vừa.Bước 2: Khi trà sôi, bạn liên tiếp vớt lớp bọt bong bóng phía trên. Sau khoảng tầm 10 phút, đến 7 muỗng canh đường vào với khuấy đều.Bước 3: Cho toàn bộ hỗn thích hợp bột sắn vừa sơ chế vào. Sau đó khuấy rất nhiều đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.

Một số để ý trong lúc chế biến:

Nếu bạn không có sẵn bột sắn dây, chúng ta cũng có thể thay thế bởi bột bắp hoặc bột năng.

Hoàn thiện thành phẩm:

Khi chè chín, bạn múc ra chén và hưởng thụ sẽ cảm giác được vị thơm, bùi bùi, khoai lúc này chín mềm, bao gồm vị ngọt nhẹ. Đây chắc chắn là sẽ là món chè được anh chị yêu thích.
*

2.3. Chè khoai lang đậu đen

Chuẩn bị nguyên liệu:

4 củ khoai lang, 100g đậu đen, 100ml nước cốt dừa, 240g mặt đường vàng, ½ muỗng coffe muối.

Sơ chế nguyên liệu:

Khoai thiết lập về, bào sạch mát vỏ với rửa sạch, kế tiếp dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Đậu đem nên ngâm trong tầm 6 – 8 tiếng nhằm đậu nở cùng mềm hơn.

Các cách chế biến:

Bước 1: Lấy đậu black cho vào nồi cơm trắng điện cùng rất 500ml nước với ½ muỗng cà phê muối. Bật chế độ nấu như nấu nướng cơm. Sau khi chín, chắt phần nước ra đánh riêng, tiếp đến cho 240g mặt đường vào nồi cùng khuấy phần đông cho đậu ngấm ngọt. Dịp này, bật thêm chế độ nấu 5 phút.Bước 2: Sau đó, cho toàn bộ phần khoai sẽ sơ chế vào, cho thêm phần nước đậu black vừa chắt rồi bật chế độ nấu 15 phút.Bước 3: Khi tất cả hổn hợp sôi trở lại, các bạn nêm nếm vừa ăn uống và tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

Sau khi bào chế xong, chúng ta cho trà vào ly, ăn kèm với nước cốt dừa. Trong những ngày hè nắng nóng, chè ăn lẫn với đá bào, dừa khô đã trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.
*

2.4. Trà khoai lang nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 củ khoai lang, 100ml nước cốt dừa, 5 muỗng nhỏ canh bột khoai, 5 muống nêm canh bột báng, 3 muỗng canh bột bắp, 165g con đường cát, một ít muối.

Sơ chế nguyên liệu:

Khoai lang sau khi mua về, mang nạo phần vỏ bên ngoài, tiếp nối rửa sạch và giảm từng khúc vuông nhỏ.Các các loại bột báng, bột khoai bỏ vô 2 tô riêng, tiếp đến ngâm cùng với nước trong nửa tiếng để bột mềm ra.Lấy 3 muỗng nhỏ canh bột bắp trộn với 230ml nước, tiếp nối khuấy mọi tay trong 5 phút nhằm bột với nước hòa tan.

Xem thêm: Kem Chống Nắng Skin Aqua Kem Chống Nắng Của Skin Aqua Dành Cho Mọi Loại Da

Các bước chế biến:

Bước 1: Khoai lang lấy đi hấp chín, sau đó để nguội. Dùng 1 nửa khoai lang đã hấp tán nhuyễn. Phần còn sót lại ướp cùng với 50g đường trong 10 phút.Bước 2: Hòa tổng thể khoai tán nhuyễn cùng với 800ml nước, 100ml đường và đun trên phòng bếp lửa vừa. Khi nấu, chúng ta cho thêm bột khoai với bột báng vào, thường xuyên khuấy hầu hết trong 10 phút rồi đun chè sôi.Bước 3: bỏ thêm 200ml tất cả hổn hợp bột bắp vào và khuấy nhẹ. Tiếp đến cho tiếp phần khoai lang sẽ ướp con đường vào. Đun sôi khoảng tầm 10 phút thì tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

Khi chè chín, các bạn múc ra bát, cho nước cốt dừa lên trên cùng thưởng thức. Vị ngọt bùi của khoai, dẻo dai của bột báng và vị mập ngậy của nước cốt dừa tạo nên món chè vô cùng hấp dẫn.
*

2.5. Trà khoai lang túng thiếu đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 củ khoai lang, 300g túng thiếu đỏ, 5 muỗng canh đỗ xanh đã bóc vỏ, 5 muỗng nhỏ canh đậu phộng, 10 muỗng canh đường.

Sơ chế nguyên liệu:

Đậu phộng cần ngâm qua đêm nhằm mềm hơn trước lúc chế biếnĐậu xanh ngâm trước khi nấu khoảng chừng 2 – 3 giờBí đỏ nên gọt vỏ, bóc hạt với rửa sạch. Tiếp nối cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn. Khoai lang tiến hành tương từ như túng bấn đỏ.

Các cách chế biến:

Bước 1: bỏ vô nồi 1 lít nước, sau đó cho đậu phộng vào với luộcBước 2: Sau 5 phút, chúng ta cho thêm túng thiếu đỏ, khoai lang, đậu xanh vào. Lúc nước sôi, hạ lửa và thường xuyên ninh khoảng tầm 15 phút.Bước 3: Cho thêm 10 thìa canh mặt đường vào, khuấy mang đến khi trà ngọt vừa ăn rồi thổi nấu thêm khoảng tầm 15 phút ở tầm mức lửa nhỏ.

Yêu ước thành phẩm:

Khi chè chín, phần khoai lang và quả bầu đỏ sẽ quyện vào nhau khiến cho một hỗn hợp đặc quánh. Món trà này hoàn toàn có thể thưởng thức rét hoặc lạnh đều rất thơm ngon.
*

2.6. Chè khoai lang gừng

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 củ khoai lang, 1 gừng và 60g mặt đường phèn

Sơ chế nguyên liệu:

Khoai lang sau khoản thời gian mua về, đem gọt vỏ cùng rửa sạch, sau đó cắt thành từng khối vừa ăn.Gừng gọt vỏ và thái thành từng khúc nhỏ, sau đó đập dập.

Các bước chế biến:

Bước 1: Đun sôi 1 nồi nước trên bếp. Sau đó cho khoai lang và gừng vào liên tục đun cho đến khi sôi.Bước 2: Trong quá trình nấu, chúng ta mở hé vung. Lúc khoai chín thì cho đường phèn vào, nấu đến lúc đường tan hết thì tắt bếp.

Một số chú ý trong lúc chế biến:

Bạn cần cho một lượng gừng vừa đủ, không nên cho quá nhiều vì nó rất có thể gây cần tình trạng đầy bụng, ợ khá hay luôn luôn có mùi hương gừng vào miệng.

Hoàn thiện thành phẩm:

Mòn trà khoai lang gừng vừa thơm ngon bởi vì vị bùi bùi, ngọt ngọt của khoai, kèm theo đó là vị cay nhẹ của gừng. Món nạp năng lượng này hoàn toàn có thể ăn nóng hoặc lạnh phần lớn để lại dư vị rất khó quên.
*

2.7. Chè khoai lang hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 củ khoai lang, 2 củ nhỏ khoai tây, 80g hạt sen, 30g phân tử báng, các gia vị (đường, muối).
*

Sơ chế nguyên liệu:

Khoai lang và khoai tây sau khi mua về đi rửa sạch, nạo vỏ và thái thành từng miếng vuông. Vừa cắt, bạn vừa ngâm vào nước để tránh khoai bị đen.Hạt sen bắt buộc ngâm khoảng 8 tiếng trước khi sơ chế. Nếu khách hàng sử dụng phân tử tươi thì rất có thể bỏ qua quy trình này.Hạt báng ngâm vào trong nước lạnh kế tiếp để ráo nước.

Các cách chế biến:

Bước 1: Hầm toàn bột phân tử sen với nước hòa thêm 1 ít muối. Sau khoản thời gian hạt sen bao gồm độ mềm thì mang đến khoai vào. Trong khi này, bạn có thể cho thêm một vài lát gừng để chè có vị ấm hơn.Bước 2: lúc phần khoai với hạt sen đã mềm thì cho phần hạt báng, nước dừa và con đường nâu vào. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

Món chè khoai lang hạt sen có vị thơm của gừng, hương vị bùi bùi bùi của phân tử sen cùng khoai lang. Đây vừa là món nạp năng lượng giải nhiệt, vừa chứa nhiều thành phần tốt cho mức độ khỏe.
*

3. Một số xem xét khi làm cho và hưởng thụ chè khoai lang

Bên cạnh những phương pháp nấu chè khoai lang trên, hiện nay còn tất cả rất nhiều hiệ tượng biến tấu của món chè này như: bí quyết nấu chè khoai lang cùng với bột nếp, biện pháp nấu trà khoai lang tím bột năng hay phương pháp nấu trà khoai lang tím cốt dừa… Để giành được món chè ngon, khâu lựa chọn khoai là rất là quan trọng, các bạn cần để ý một vài thông tin như sau:

Chọn mua các củ có hiệ tượng không bị nứt. Khoai ngon nạm trên tay thấy cứng, nặng.Xem kĩ mặt phẳng bên quanh đó của khoai, tránh hồ hết củ tất cả màu đen, bị rỗ. Bởi đấy là dấu hiệu của các củ hỏng, gồm mùi.Nên chọn phần lớn củ dáng vẻ tròn hoặc thuôn dài, tránh các củ bị lõm. Không nên chọn lựa củ quá nhỏ dại vì nó sẽ có nhiều xơ.Khi làm chè khoai lang bột năng, chè khoai lang tím dẻo,… chúng ta cũng có thể ăn nóng tuyệt đá tùy thích. Kế bên ra, chúng ta cũng có thể ăn kèm cùng với trân châu, vừng rang, đậu phộng, nước cốt dừa để tăng thêm vị thu hút của món ăn.
*

Nhắc đến trà khoai lang thích hợp và các món chè nói chung, người ta thường nghĩ ngay đến Huế - “thiên đường” của chè. Bởi vậy, trước khi đi du lịch Huế, hãy ở lòng danh mục quán chè ngon và danh sách đặc sản trứ danh xứ Huế để sở hữu một chuyến khám phá ẩm thực hoàn toản nhất.

Ngoài ra, du khách cũng rất có thể tham khảo để phòng lưu trú tại Melia newskyedu.edu.vn Hue. Đây là khách hàng sạn tọa lạc ở khu vực trung tâm, sở hữu những dịch vụ, ứng dụng như: bể bơi, chống gym, spa… khách sạn còn tồn tại hệ thống nhà hàng phong cách phục vụ nhiều món ngon hấp dẫn.

*

Chè khoai lang là món trà rất bình dị, quen thuộc thuộc, qua từng cách bào chế khác nhau, món ăn này để lại những dư vị cực nhọc quên, chinh phục cả đa số thực khách giận dữ nhất. Một trong những ngày hè nắng nóng nóng, bào chế chè khoai lang được xem như là lựa chọn lý tưởng nhằm vừa giải nhiệt, vừa xuất sắc cho sức mạnh của gia đình. Mong muốn những share trên sẽ giúp bạn tiện lợi chế trở nên món chè thơm ngon trong gian nhà bếp nhà mình!