Cách tính phí thanh toán chứng khoán và cách tính phí trên VPS như vậy nào? trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ share với nhà đầu tư về chủ để này.

Bạn đang xem: Cách tính phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán là loại phí đề xuất trả khi nhà đầu tư chi tiêu mua bán cổ phiếu qua các công ty hội chứng khoán, giá tiền nằm trong vòng 0,1-0,35% giá trị giao dịch. Hay thị khi thanh toán có cực hiếm càng lớn, phí giao dịch sẽ càng thấp, tựa như với các quý khách hàng VIP, khách hàng quan trọng…

Ngoài ra, khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư chi tiêu còn yêu cầu chịu thêm các loại phí khác ví như phí lưu ký hội chứng khoán, chi phí ứng trước tiền chào bán chứng khoán, giá tiền hệ thống, phí thương mại & dịch vụ tin nhắn SMS…

Videos phía dẫn phương pháp tính phí thanh toán chứng khoán

1. Quy định của cục tài chính về phí thanh toán giao dịch chứng khoán

Thông tứ 128 của bộ Tài chính có hiệu lực từ thời điểm tháng 2/2019 quy định, những công ty thị trường chứng khoán không được phép thu phí thanh toán quá 0,5% quý hiếm một lần thanh toán và không mức sử dụng mức tối thiểu. Thực tế, mức giá thành này đã dao động trong tầm 0,1% cho 0,35%. Các công ty bệnh khoán lâu lăm thường có mức mức giá cao hơn.

*
Bộ tài chính ban hành cách tính phí giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Phí thanh toán chứng khoán chiếm tỷ trọng đáng chú ý trong tổng phí mà nhà đầu tư chi tiêu phải chịu. Ví dụ, một khách hàng đặt cài đặt 1.000 cp MSN của Masan qua công ty kinh doanh chứng khoán SSI với cái giá khớp lệnh 166.500 đồng mỗi solo vị. Vậy tổng mức mua MASAN của thanh toán giao dịch trên là 166,5 triệu đồng. Với khoảng phí 0,2% của công ty SSI, quý khách hàng này yêu cầu trả thêm 333.000 đồng chi phí giao dịch. Tổng cộng, tín đồ này phải chi 166,833 triệu vnd để cài 1.000 cổ phiếu MASAN.


Đa phần những công ty thị trường chứng khoán thường có mức tổn phí giao dịch thắt chặt và cố định cho loại hình giao dịch Online. Với thanh toán qua kênh email, điện thoại…, mức phí cũng có sự không giống nhau.

Nhà chi tiêu có thể chưa biết: khi mở tài khoản chứng khoán tại VPS và nhập mã trình làng 6327 hoặc K255 đã được cung ứng phần mượt robot thị trường chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích chứng khoán Dchart. Đây là hai sản phẩm phân tích giúp bên đầu tư nâng cấp lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khủng hoảng khi đầu tư chứng khoán.

2. Phương pháp tính phí thanh toán giao dịch chứng khoán cơ sở

Cách tính phí thanh toán chứng khoán đại lý sẽ gồm chứng khoán cơ sở cài đặt với tiền của mình và áp dụng Margin(đòn bẩy tài chính):

– cùng với nhà đầu tư không thực hiện Margin đầu tư và chứng khoán (có từng nào tiền chơi bấy nhiêu) bí quyết tính phí thanh toán giao dịch chứng khoán các đại lý sẽ là:

Phí tải = Phí doanh nghiệp (tùy nằm trong công ty thị trường chứng khoán thu) + 0.027% (phí trả cho sở thanh toán giao dịch chứng khoán)Phí cung cấp = Phí công ty (tùy trực thuộc công ty kinh doanh thị trường chứng khoán thu) + 0.027% (phí trả cho sở giao dịch chứng khoán) + 0.1% (thuế thu nhập cá nhân cá nhân)

– với nhà đầu tư sử dụng Margin kinh doanh chứng khoán (sử dụng đòn kích bẩy tài chính) công thức tính phí giao dịch thanh toán chứng khoán đại lý sẽ vẫn là:

Phí download = Phí công ty (tùy trực thuộc công ty thị trường chứng khoán thu) + 0.027% (phí trả cho sở giao dịch thanh toán chứng khoán)Phí cung cấp = Phí doanh nghiệp (tùy nằm trong công ty đầu tư và chứng khoán thu) + Lãi vay Margin + 0.027% (phí trả đến sở thanh toán giao dịch chứng khoán) + 0.1% (thuế các khoản thu nhập cá nhân)
*
Cách tính phí thanh toán giao dịch chứng khoán cơ sở

– bí quyết tính Lãi vay mượn margin = Số ngày vay*Số tiền vay*mức lãi (tính theo ngày). Vào đó:

Số ngày vay: là số ngày được tính từ ngày sử dụng margin mang đến ngày bán cổ phiếu. để ý số ngày vay tính một ngày dài nghỉ cùng ngày lễ.

Xem thêm: Review Kem Cicaplast Baume B5 Công Dụng, Kem Dưỡng La Roche

Số tiền vay: là khoản tiền vay, ví dụ phần trăm ký quỹ là 30%, nhà đầu tư có 30 triệu với công ty kinh doanh chứng khoán cho vay 70 triệu để mua cổ phiếu, thì 70 triệu là số chi phí vay.Mức lãi: được xem theo biểu chi phí lãi margin triệu chứng khoán, phí vay lãi margin tùy ở trong theo từng công ty đầu tư và chứng khoán thu.Lãi Margin được miễn lãi/phí phân phát 01 ngày lịch, Margin bước đầu tính lãi/phí phạt từ ngày thứ 02 trở đi.

3. Cách tính phí giao dịch thanh toán chứng khoán phái sinh

Công thức tính Phí giao dịch thanh toán chứng khoán phái sinh = Phí doanh nghiệp + mức giá sở + tầm giá sở qua tối (chỉ gây ra nếu nhằm qua đêm) + Thuế

Phí công ty phụ thuộc vào mức thu của từng doanh nghiệp chứng khoán.Phí sở = 2.700/hđThuế = 5.000-6.000/hđPhí sở qua tối = 2.550/hđ/ngàyPhí quản lí VSD = 320.000 – 1.600.000/tháng. Đây là khoản chi phí đóng theo tháng.
*
Cách tính phí giao dịch thanh toán chứng khoán phái sinh

Ví dụ:

Như vậy NĐT sẽ buộc phải nộp những loại giá thành sau:

Phí giao dịch thanh toán sở: Trả một đợt vào sau ngày khớp lệnh

Phí trả đến VSD:

a.  Phí thống trị vị thế: Trả hàng ngày cho những HĐTL còn nắm giữ trong ngày

b. Phí làm chủ tài sản ký quỹ: cộng dồn hằng ngày và thu vào thời điểm cuối tháng.

4. Cách tính phí thanh toán chứng khoán VPS

Cách tính phí giao dịch thanh toán chứng khoán VPS tương tự như như trên, điểm khác biệt giữa những công ty đầu tư và chứng khoán là phí thanh toán chứng khoán và lãi vay Margin hội chứng khoán, nhà chi tiêu có thể tìm hiểu thêm bài viết: “Biểu phí thanh toán giao dịch chứng khoán VPS” và nội dung bài viết “Các các loại phí khi giao dịch thanh toán chứng khoán VPS“.

*
Nhà chi tiêu đang tìm hiểu cách tính phí giao dịch thanh toán chứng khoán VPS

Biểu chi phí VPS so sánh với những công ty kinh doanh thị trường chứng khoán khác:

Loại giá thành giao dịchVPS

CTCK khác

Cơ sởPhí giao dịch thanh toán TK thường0.13%0,2 – 0,35%
Phí thanh toán TK margin0,15%0,2 – 0,35%
Lãi margin9,8%/năm13-14%/năm
Phái sinhPhí thanh toán giao dịch PS thườngMiễn tầm giá 3 tháng đầu 500đ – 3 tháng tiếp theo 1000đ – từ tháng thứ 65.000 – 7.000/hđ
Phí giao dịch PS bắt tay hợp tác đầu tư4.000 – 7.000/hđ10.000 – 15.000/hđ

Trên đây chúng tôi đã share về phương pháp tính phí thanh toán giao dịch chứng khoán và phương pháp tính phí thanh toán chứng khoán VPS. Hy vọng bài viết hay và hữu dụng với nhà đầu tư chứng khoán.