Gà bái là lễ đồ vật vô cùng đặc trưng trong mâm lễ ngày Tết, ngày rằm tuyệt giao thừa. Để luộc kê cúng ngon, đẹp, không trở nên nứt với da quà bóng thì nên sự tinh tế và cẩn thận trong cách luộc gà. Hãy cùng theo dõi phương pháp luộc gà cúng cực chuẩn dưới đây.

Bạn đang xem: Cách luộc gà thắp hương


Cách lựa chọn gà cúng ngon

Nên chọn gà ta mào phải đỏ tươi nhú cao hầu hết nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng tiến thưởng ức đầy, chân bé dại nặng từ bỏ 1,2 kg - 1,4 kilogam là vừa, gà to vượt bày không đẹp, thịt hèn ngọt nhiều xương. Sờ thấy da kê mỏng, mềm, bóp vơi vào thân gà thấy giết mổ chắc, ko nhão. Lúc gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để kê đi lại mang lại máu ko tụ sinh hoạt chân, sau đó mới giảm tiết.

Cách mổ kê cúng

Có 2 cách mổ kê là mổ moi với mổ phanh, con gà để cúng thường xuyên mổ moi vì sau khoản thời gian luộc, con kê sẽ đẹp mắt hơn.

- Mổ kết thúc rửa sạch. Để làm bay mùi hôi, xát muối bao quanh thân và bên phía trong bụng gà sau đó rửa lại cùng với nước.

- Để con gà khi luộc không biến thành tụt da, chặt rời phần chân gà dưới phần khuỷu chân để khi luộc, domain authority gà co lại sẽ không bị rách.

- Tiếp theo, xát nghệ toàn thể con con gà để khi luộc xong xuôi gà tất cả màu kim cương hấp dẫn, nhằm sau 5 phút thì đến gà vào luộc.

Cách tạo dáng vẻ gà bái đẹp

Dáng kê đẹp tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng cho mâm lễ của từng gia đình. Có rất nhiều cách tạo dáng gà đẹp khác nhau như dáng vẻ cánh tiên, dáng kê chầu, dáng gà bay… Dưới đấy là một số cách tạo vẻ gà đẹp được rất nhiều bà nội trợ bếp núc sử dụng:

Cách 1: tạo vẻ gà chầu*

- Trước hết, rước dao sắc đẹp rạch ở phía 2 bên cổ kê thành 2 con đường rồi nhét cánh gà trải qua 2 mặt đường này về phía miệng.

- lưu ý, nhét cánh thật khôn khéo để đầu cánh hoàn toàn có thể thò ra bên phía ngoài miệng.

Cách 2: Cách tạo dáng gà cánh bay

- Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng rồi sử dụng dây để buộc cố định tại phần khớp xương cánh.


- Một không đúng lầm không ít người mắc phải khi luộc gà cúng bằng cách này đó là buộc quá chặt khiến cho da gà bị rách trông hết sức mất thẩm mỹ.

Xem thêm: Cách Tải Direct X Và Cài Directx Cho Win 7, 8, Vista, Cách Tải Và Cài Đặt Directx Trên Máy Tính

Cách luộc kê cúng ngon, domain authority vàng, không xẩy ra nứt

Bước 1: chuẩn chỉnh bị

- Hành tím, muối, gừng, bột nêm và bột nghệ.

- Nồi lớn sâu lòng nhằm luộc gà.

Bước 2: Luộc gà

- Đặt kê vào nồi phần bụng con gà hướng xuống dưới. Trộn nước lạnh làm thế nào để cho ngập gà, đun dần trên lửa lớn thì kê sẽ không xẩy ra đỏ xương. Kế tiếp thêm hành tím (khoảng 20g), vài ba nhánh hành củ với 1 muỗng cafe muối, thêm vài lát gừng và chút đỉnh bột nêm. Mùi vị của hành, gừng sẽ giúp nước luộc thơm ngon hơn.

- lúc nồi kê luộc sôi, chúng ta nên vặn nhỏ tuổi lửa nhằm tránh thịt sinh hoạt đùi gà bị co tụt làm cho gà cúng có khả năng sẽ bị xấu. Sau khi nồi kê sôi khoảng chừng 5 phút thì vặn bé dại lửa rồi nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

- không vớt gà ngay ra cơ mà ngâm tiếp khoảng chừng 10 cho 15 phút để kê chín những từ mặt trong, không trở nên nứt. Lúc sôi cần sử dụng thìa hớt bọt cho nước con gà trong veo, gà không bị thâm.

- áp dụng tăm bé dại để xiên vào thân đùi gà. Trường hợp thấy con gà chảy nước ra white color thì có nghĩa con kê đã chín.

- chúng ta vớt con kê và cho luôn vào nồi nước giá để cho tới khi kê nguội hẳn mới đặt ra đĩa. Với cách luộc kê cúng ngon này, phần da con gà giòn và không biến thành khô, xỉn màu, nát.

- Một mẹo nhỏ dại để con kê cúng tất cả màu quà ươm chính là quét lên da con kê một lớp mỡ con kê pha với bột nghệ.

Bày con gà cúng

Khi sẵn sàng mâm cỗ cúng, phải đặt gà cúng lên dĩa to, toá dây buộc (nếu có), bè lũ ngay ngắn trên đĩa, huyết lòng để dưới bụng gà, mỏ ngậm cành hoa hồng đỏ.

Nếu là bái giao thừa thì phải để đầu gà quay đi ra đường để đón quan liêu Hành Khiển cai quang năm mới tết đến đi qua, biện pháp đặt con gà cúng bởi thế còn có chân thành và ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào trong nhà mình.