Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, nhiều bạn trẻ đang chọn sketchnote như một phương pháp ghi chép dễ nhớ, dễ dàng nhìn, thỏa sức sáng sủa tạo, tập luyện trí thông minh. Đặc biệt, cách thức này đã với đang được các bạn Fschoolers yêu thương thích áp dụng trong quy trình học tập, làm cho dự án. Vậy sketchnote là gì mà khiến nhiều bạn học sinh trường trung học phổ thông FPT mê mẩn như vậy?


1. Sketchnote là gì?

“Sketchnote làcách ghi chép và tổng hợp thông tin một bí quyết sáng tạo bằngchữ viết kết hợp với hình vẽ tay 1-1 giản, được thể hiện theophong bí quyết riêngcủa người tạo thành nó”. Không như các phương pháp ghi chép khác, Sketchnote không đi sâu và bài toán thể hiện nội dung chi tiết màtập trung vào ý tưởng phát minh và nội dung chínhthông quahình vẽ, ba cục, chữ viết.

Bạn đang xem: Cách ghi nhớ bằng hình ảnh

2. Sketchnote được hình thành như vậy nào?

Vẽ không hề khó như các bạn nghĩ đâu. Ví như bạn để ý thì vạn thứ trên đời đầy đủ được tạp ra bởi vì 6 hình khối cơ bản

Dấu chấmĐường thẳngĐường congHình vuôngHình trònHình tam giác
*

Các hình khối cơ bản


Bây giờ, hãy chỉ quan sát vào hình khối bên ngoài của các hình sau! chúng ta có thấy là tất cả những hình vẽ phức hợp này đều được tạp ra từ hầu như hình khối cơ phiên bản vừa nói trên không?

*

4S – nguyên tắc vẽ hình rất chất

6 hình khối căn bản thật thuận lợi phải ko nào. Vậy làm vắt nào để có tư duy từ đều hình khối căn bạn dạng thành các hình hình ảnh sinh động?

Xin bật mí với các bạn một quy tắc đối chọi giản mang tên gọi là 4S:

4S – quy tắc vẽ hình cơ bạn dạng trong SketchnoteSimple – Đơn giản: vẽ những đường bao, tận dụng các hình khối căn bản.Special – Đặc biệt: tìm kiếm một điểm đặc biệt nhất của hình đó.Single line – 1 nét: chỉ áp dụng 1 đường nét vẽ tức thời mạch để vẽ.Sense of self – phong cách cá nhân: sketchnote là ý tưởng phát minh của bạn, không phải nghệ thuật, xấu hay đẹp nhất (Ideas not Art). Hãy tự tin bộc lộ phong cách của bản thân trong hình vẽ.

3. Bố cục tổng quan trong Sketchnote

3.1 bố cục Put In Order (Theo sản phẩm công nghệ tự)

Đây là kiểu bố cục gặp nhiều duy nhất trong các bản sketchnote. Nội dung sẽ tiến hành thể hiện nay lần lượt từ trái qua phải, từ bên trên xuống dưới.

*Tips:Hãy bước đầu với một tiêu đề thật to lớn và trông rất nổi bật nhé!


*

Bài sketchnote sử dụng bố cục Put In Order


*

Bố viên Put In Order đối chọi giản


Bố cục Put In Order cũng rất công dụng khi diện tích vẽ hạn chế (ví dụ chỉ có một trang giấy A5 vào cuốn sổ lò xo). Kiểu bố trí thông tin theo tuần từ này cũng được cho phép bạn dễ chịu và thoải mái sử dụng nhiều trang để ghi chép ý tưởng. Nó cũng rất dễ hiểu vì tựa như như cấu trúc chuẩn của một cuốn sách vậy.

3.2 bố cục Mindmap (Xuyên Tâm)

Nào, hãy thử thúc đẩy đến một dòng bánh xe pháo đạp. Một cái trục bánh chính giữa và lan ra hầu hết tia xung quanh.

Bài sketchnote của chúng ta cũng sẽ sở hữu Nội dung thiết yếu ở vai trung phong và những ý nhỏ tỏa ra xung quanh tương tự như một bánh xe cộ đạp.


*

Bố viên mindmap sáng chế trong Sketchnote


*

Bố cục mindmap vào sketchnote


*Tips: chúng ta có thể bắt đầu từ giữa trang giấy hoặc một góc của trang giấy gần như được nhé. Miễn sao nội dung chủ yếu phải nổi bật

Lợi ích của bố cục tổng quan này là chúng ta có thể tự do bổ sung thông tin ở bất kể chỗ nào có thể nối tia. Tuy nhiên thì nếu như có quá nhiều ý nhỏ, nhiều tia nối, bạn dạng sketchnote sẽ dễ bị rối và nặng nề theo dõi vì không tuân theo một thiết bị tự như thế nào cả.

*Tips: nên đánh số cho những ý bé dại và theo một đồ vật tự để dễ theo dõi hơn

3.3 bố cục Path (Con đường)

Bố viên này sẽ khởi tạo ra một bé đường tin tức xuyên suốt phiên bản sketchnote. Bé đường rất có thể có bất cứ hình dạng nào nhưng mà bạn ý muốn muốn: ngang, dọc, chéo, chữ Z, chữ C, chữ W, lượn sóng, v.v… vớ cả dựa vào ở trí tưởng tượng của bạn đó

Bố viên hình bé đườngphù hợp nhất lúc kể về một sự kiện hoặc vượt trình, quy trình có tuần tự. Chúng ta nên liệt kê ra những mốc chủ yếu để thu xếp thông tin cho cân xứng với trang giấy nhé.


*

Bố cục tuyến đường – Path vào Sketchnote


*

Sketchnote reviews sách đơn vị Giả Kim bằng bố cục con đường


3.4 bố cục Popcorn (Bỏng ngô)

Bạn đã khi nào thử làm phỏng ngô hoặc xem tín đồ ta làm phỏng ngô chưa? Nó cứ nổ bung ra sắp khu vực không ngừng. Bố cục tổng quan bỏng ngô cũng vậy, trọn vẹn ngẫu hứng, không tuân theo khuôn khổ nào. Bố cục tổng quan này chú trọng vào bài toán ghi chép tin tức hơn là việc đặt nó ở đâu.

Bố cục Popcornđặc biệt có lợi khi đề nghị tập trung tích lũy ý tưởng mà không phải quan tâm nhiều về nơi viết chúng


*

Bố cục rộp ngô – Popcorn trong sketchnote


4. 5 bước đơn giản và dễ dàng hoàn thiện bài Sketchnote

Bước 1: khẳng định tiêu đề

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: chúng ta cần khẳng định Tiêu đề chủ yếu cho bài sketchnote.

Xem thêm: Nữ Cường Sát Thủ Hiện Đại Nhất 2018, Truyện Nữ Cường, Nữ Nhân Mạnh Mẽ Thông Minh

Tiêu đề cần đảm bảo các tiêu chí:Ngắn gọn – lô ghích – dễ nhớ

Sau lúc đã chọn lựa được tiêu đề, chúng ta cũng cần xác minh nội dung mà lại mình định trình bày. Các câu hỏi sau để giúp đỡ bạn:

Nội dung trình diễn gồm có mấy ý?Đó là đông đảo ý nàoViết ra một phương pháp ngắn gọn những ý đó

*Tips: sau thời điểm chọn được tiêu đề, thử viết bởi một phong cách chữ in đậm hoặc sáng sủa tạo, tiếp nối vẽ một chiếc khung xung quanh để triển khai nó rất nổi bật nhất nhé!

Bước 2: xác minh bối cảnh

Bước tiếp theo, bạn cần xác định xem toàn cảnh cho bài xích sketchnote này là gì để sở hữu cách trình diễn hợp lý. Bạn sẽ dùng nó cho câu hỏi ghi chép, thuyết trình, hay làm báo cáo?

Bước 3: Chọn cha cục

Sau khi xác định được Tiêu đề, Nội dung chính và toàn cảnh cho bài bác sketchnote, hãy lựa lựa chọn 1 bố cục phù hợp từ Phần 6 nhé.

Bố cục đơn giản và dễ dàng nhất là Put In Order.Nếu nội dung tương quan đến những mốc thời gian, nên lựa chọn bố cục Path – Đường đi.Bố viên Mindmap với cùng 1 ý thiết yếu ở giữa và phát triển ra các ý nhỏ bằng những mũi tên.Bố cục bỏng ngô – Popcorn cho những ý tương tự nhau với không quan trọng thứ tự tuyệt vị trí.

Bước 4: lựa chọn Icon – bộ thư viện hình ảnh

Đây là bước đặc biệt giúp chúng ta có thể biểu đạt bài vẽ của chính bản thân mình một cách dễ dàng.

Bạn hãy đọc lại các nội dung mà mình muốn trình bày, sau đó chọn biểu tượng phù hợp cho những ý. Đừng quên áp dụng các bí gấp gáp ởPhần 5 – Vẽ Icon Đơn Giảnnhé.

Vẽ bằng những nét đơn, tức tốc mạchVẽ thật đơn giản và dễ dàng – Ideas Not ArtSử dụng những hình khối căn bảnSử dụng bút màu đenBước 5: màu sắc sắc

Thêm một chút color sẽ giúp cho bài sketchnote của chúng ta thêm khá nổi bật và sinh động.

Bạn nên chọn từ 1 đến 3 màu thiết yếu để sử dụng, kiêng sử dụng vô số màu làm cho bài sketchnote bị rối. Ví như trong cuốnSổ tay Sketchnote khủng long Nhí, tác giả đã cần sử dụng 3 màu chính là Vàng – Xanh – Đen.


*

Sử dụng màu sắc trong Sketchnote


Một số tông màu cân xứng cho sketchnote là: Cam – Đen, kim cương – Đen, hoặc những màu cùng tông nhưng tất cả độ đậm nhạt khác nhau. Bạn cũng có thể truy cậphttps://coolors.co/palettes/trendingđể tìm đa số gam màu yêu thích và cân xứng cho bài vẽ sketchnote của mình nhé.

Trong sketchnote, bạn cũng không tuyệt nhất thiết nên tô hết màu cho bài của mình. Color nên được dùng để tạo những điểm nhấn, những ý phải nhấn mạnh, v.v..

Sau phía trên là clip hướng dẫn triển khai xong bài sketchnote kèm bí quyết sử dụng color nhé!

Các bước hoàn thiện bài Sketchnote

Tóm tắt


FOREC – CÁCH VẼ SKETCHNOTE – 5 BƯỚC HOÀN THIỆN BÀI SKETCHNOTE


Frame và title


Hãy ban đầu bài sketchnote với tiêu đề và một chiếc khung.


Outline with pencil


Lập danh sách phát minh và văn bản chính, tiếp nối chọn layout với vẽ phác hoạ họa bởi bút chì.