Việc bạn chụp ảnh bằng máy ảnh đắt chi phí hay điện thoại cũ không thành vấn đề. Trong hình ảnh chân dung, các quy tắc ba cục tương tự như nhau sẽ luôn luôn được áp dụng. Và hầu như bức chân dung của các bạn sẽ đẹp hơn không hề ít nếu các bạn theo sát những hiệ tượng này. Vớ nhiên, quy tắc được tạo ra là để bị phá vỡ, chúng ta không độc nhất thiết nên tuân theo hoàn toàn nhưng trước lúc phá tan vỡ chúng, bạn nên nắm rõ chúng. Vày vậy, họ hãy chu đáo từ rất nhiều quy tắc cơ phiên bản trong bố cục tổng quan chụp ảnh chân dung.

Bạn đang xem: Bố cục chân dung


Trong bài viết này, Metric Leo sẽ tập trung vào những quy tắc cơ bạn dạng của cha cục liên quan trực sau đó chủ thể của bức chân dung. Bạn không nhất thiết phải nhớ tất cả các quy tắc này, cũng như không đề nghị phải luôn luôn tuân thủ chúng do nhiếp hình ảnh không có giới hạn về câu hỏi phá tan vỡ quy tắc sáng tạo. Mặc dù nhiên, hãy thử phát âm và lưu ý đến xem liệu các bạn có đã mắc một vài lỗi không cần thiết hay không nhé!


Một vài luật lệ cơ phiên bản trong bố cục chụp ảnh chân dung

Khoảng cách đủ xa

Đây là 1 vấn đề bom tấn đối với những người mới bước đầu chụp ảnh bằng ống kính cơ phiên bản của điện thoại cảm ứng thông minh hoặc sản phẩm công nghệ ảnh.

Vấn đề ở đấy là ống kính cơ bạn dạng điển hình là khoảng tầm 30 mm, tức là một góc xem khá rộng. Nếu như bạn chụp bằng loại ống kính này và thực hiện nó để chụp hình ảnh “đầu với vai” cơ mà không bao hàm bất kỳ môi trường thiên nhiên xung quanh làm sao của người mẫu chân dài trong ảnh, thì góc rộng vẫn buộc chúng ta phải mang lại rất gần đối tượng người dùng của mình. Công dụng là đã chụp ra được mọi bức ảnh “tàn nhẫn” với cái mũi to lớn ra, đôi má phúng phính và dòng đầu tròn trịa hơn về tổng thể. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên chụp hình ảnh từ một khoảng cách lớn hơn và tiếp nối “phóng to” hình. Độ nhiều năm tiêu cự hài lòng có xu thế là 85 milimet hoặc cao hơn.

*
Sự khác nhau khi chuyển đổi ống đầy đủ xa lúc chụp ảnh chân dung cận

Nếu mục tiêu của người sử dụng là ảnh chân dung cùng với môi trường bên ngoài trong đó bạn phải bao gồm cả đơn vị và môi trường xung xung quanh họ, thì không cần thiết phải phóng to. Nhưng bạn vẫn phải giữ đủ khoảng phương pháp để tránh biến dị phối cảnh khuôn phương diện như đang mô tả.

*
Một bức chân dung được chụp bởi ống kính vô cùng rộng (16 mm), ống kính này cũng thể hiện môi trường xung quanh của nhà thể

Điều chỉnh chiều cao chụp phù hợp

Khi bạn cao hơn đáng nói so với chân dài của mình, các bạn sẽ gặp phải tình huống chụp từ chủ yếu chiều cao của chính mình khiến người mẫu trông y hệt như một đứa trẻ. Vị vậy, tốt hơn là bạn nên chụp hình ảnh từ tầm đôi mắt của người mẫu.

*
Ảnh chụp từ tầm đôi mắt của fan mẫu

Tuy nhiên, vẫn tồn tại số đông ngoại lệ thực tế và trí tuệ sáng tạo từ luật lệ này. Khi bạn chụp body từ khoảng mắt, sự biến dạng phối cảnh tạo nên chân người mẫu chân dài của chúng ta trông ngắn lại hơn nữa nhiều, vì chưng vậy chớ ngại cúi xuống trong cả dưới trung bình mắt.


*
Khi chụp từ dưới lên chân của người mẫu trông sẽ cao hơn

Xem xét quy tắc một trong những phần ba

Đây được xem như là quy tắc rubi trong bố cục tổng quan chụp hình ảnh chân dung nói riêng tương tự như các phong cách chụp khác nhau nói chung. Một cách đối chọi giản, chủ thể của chúng ta phải chiếm 1 phần ba đường vào khung hình về chiều rộng lớn (từ bên cần hoặc mặt trái) và chiều cao (từ bên trên xuống hoặc dưới).

*
Một trong số những nguyên tắc cổ điển trong bố cục tổng quan chụp hình ảnh chân dung là quy tắc một trong những phần ba

Nhưng chưa hẳn lúc nào chúng ta có thể duy trì những quy tắc này. Điều đặc biệt quan trọng hơn là bao gồm các yếu đuối tố cân xứng từ môi trường xung xung quanh của fan mẫu. Nguyên tắc này khôn xiết thường bị phá vỡ khi có liên quan đến chiều rộng vì chưng chủ thể ảnh chỉ dễ dàng là trung tâm nhưng nó vẫn có hiệu lực so với chiều cao.

Xem thêm: Thông Báo Messenger Hệ Điều Hành, Facebook Messenger

*
Bạn không tuyệt nhất thiết đề nghị gò bó vào quy tắc bố cục này cơ mà vẫn bảo vệ chất lượng tuyệt vời của ảnh

Đừng giảm hình ở các khớp

Thông thường, bạn sẽ không chụp toàn thân người mẫu chân dài của mình, điều đó dẫn mang đến một câu hỏi quan trọng: những cạnh của bức tranh của chúng ta nên sống đâu? mặc dù câu trả lời của người tiêu dùng là gì, Metric Leo khuyên bạn nên tránh giảm xén ở bất kỳ khớp làm sao của đối tượng.

Có ba phương án điển hình ở đây:

Đối với chân dung “đầu với vai”, hình ảnh bị cắt ngay dưới vai của người mẫu.
*
Một bức ảnh chân dung chỉ bao hàm phần đầu cùng vaiẢnh chân dung xuống đến phần thắt lưng cũng khá phổ biến.
*
Một bức chân dung dài cho thắt sống lưng người mẫuSau đó, bao hàm bức chân dung dài đến nửa đùi. điểm mạnh của chúng ta là bất kể đối tượng chọn triển khai cử chỉ nào, cánh tay của mình sẽ luôn luôn ở trong size hình.
*
Một bức chân dung dài mang lại nửa đùi

Tập trung vào song mắt

Đương nhiên, cách đúng đắn để mang nét chân dung là vào đầu của đối tượng, hay đúng mực hơn là vào đôi mắt của họ. Đặc biệt là đối với hình ảnh chân dung từ đầu và vai và khi bạn đang sử dụng f-stop thấp, ví dụ: sự biệt lập giữa rước nét vào đôi mắt so cùng với vai hoặc tóc có xu hướng ví dụ hơn.

*
Ảnh mang nét triệu tập vào hai con mắt của tín đồ mẫu

Thử các vị trí khác

Một bức chân dung không tốt nhất thiết phải được đặt trong không gian trống, người mẫu chân dài có thể điều chỉnh tay và khung hình của họ bằng phương pháp nghiêng fan hoặc ngồi hoặc nằm trên đồ gia dụng gì đó.

Khi bạn áp dụng quy tắc một phần ba và quy tắc chụp từ khoảng mắt, phần đa vị trí này sẽ giúp đỡ bạn đã đạt được những bức hình ảnh đẹp như bất kỳ vị trí làm sao khác.

*
Một bức tranh với chân dài trong tứ thế ngồi

Trên đấy là một vài phép tắc cơ bản về bố cục chụp hình ảnh chân dung. Chúng ta nên nắm vững những phép tắc cơ bản này và sáng tạo thêm nhiều bố cục khác để hình ảnh thêm rất dị nhé. Đừng quên theo dõi thêm nhiều mẹo tốt về nhiếp hình ảnh qua website của Metric Leo trên đây