Ngày Thất tịch là một trong những đợt nghỉ lễ quan trọng, được coi là ngày lễ tình nhân của các nước phương Đông.

Ngày Thất tịch 7/7 Âm lịch là một trong những ngày lễ hội quan trọng. Năm nay dịp nghỉ lễ Thất tịch lâm vào cảnh thứ Năm (ngày 4/8 Dương lịch).

Bạn đang xem: 7/7 âm lịch là ngày gì

Ngoài tên thường gọi lễ Thất tịch, thời buổi này còn mang tên là tết Ngâu hay ngày ông Ngâu bà Ngâu, được gắn liền với một câu chuyện cổ tích cùng đã bao gồm từ rất lâu là Ngưu Lang - Chức Nữ. Fan phương Tây gọi đây là ngày Valentine của những nước Đông Á.

Ở mỗi quốc gia, ngày Thất tịch gồm sự khác biệt về mối cung cấp gốc, ý nghĩa sâu sắc và phong tục.

Nguồn cội ngày Thất tịch

*

Thất tịch xuất phát điểm từ Trung Quốc, liên quan tới nhị nhân vật có tên Ngưu Lang cùng Chức Nữ.

Tương truyền, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu mặc dù nghèo nhưng rất chăm chỉ chỉ, thiện lương. Ngưu Lang vẫn giành được tình cảm của phụ nữ tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương mẫu mã Nương Nương, siêng dệt các đám mây ngũ nhan sắc trên bầu trời.

Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua trong những năm tháng hạnh phúc bên nhau và đạt được 2 bạn con, một trai một gái.

Một ngày nọ, Chức thanh nữ phải trở về thiên đình theo lệnh. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng lại bị chặn ở sông Thiên Hà, ranh con giới cõi phàm với tiên. Ko thấy Chức Nữ, Ngưu Lang cứ ngồi đó đợi mãi.

Từ đó về sau, sát bên sông ngoài trái đất có thêm một vì chưng sao, mọi người gọi sẽ là sao Ngưu Lang.

Vương mẫu mã vì thương cảm tấm thực tình của Ngưu Lang đã gật đầu đồng ý cho chúng ta mỗi năm vào ngày Thất tịch (mồng 7 tháng 7 Âm lịch) được chạm mặt nhau một lần.

Xem thêm: Cách kẻ eyeliner cho mắt 2 mí cực dễ giúp nàng xinh lung linh

Ý nghĩa lễ Thất tịch

Theo tiếng Hán, thất là "bẩy", tịch là "chiều tối". Vậy thất tịch có nghĩa là "chiều tối ngày mùng 7 Âm lịch". Trung quốc coi ngày Thất tịch là ngày lễ hội quan trọng, còn mang tên gọi là lễ Khất Xảo. Tối ngày mồng 7 mon 7 Âm lịch, phần lớn người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong thời gian ngày này, các thiếu nữ trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự chế tác để cầu ao ước lấy được ông ông chồng tốt.

Câu chuyện cảm đụng của Ngưu Lang- Chức phái nữ được lưu giữ truyền cùng ngày 7 mon 7 Âm lịch thường niên dần trở thành ngày lễ hội tình nhân của các nước phương Đông. Ngày Thất tịch tại Nhật phiên bản được điện thoại tư vấn là lễ Tanabata. Vào trong ngày này, tín đồ Nhật đã viết muốn ước của bản thân vào hầu hết mảnh giấy đầy color Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước góc cửa để cầu ao ước may mắn, mùa màng bội thu và sự thịnh vượng. Bạn trẻ thì mong nguyện trong ngày này, ý muốn sớm tìm kiếm được một nửa như ý.

Tại Hàn Quốc, lễ Thất tịch còn gọi là lễ Chilseok, được biết đến như là tiệc tùng để trải nghiệm đồ ăn làm từ lúa mì. Vào ngày này, fan Hàn Quốc cũng sẽ tắm để mong mong sức khỏe tốt.

Ở Việt Nam, ngày Thất tịch nói một cách khác là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Những đôi lứa yêu nhau thường cho chùa, làm lễ cùng cầu mong mỏi cho tình duyên bền vững, son sắt.

Tổng hợpBên cạnh chân thành và ý nghĩa về khía cạnh tôn giáo, lưu niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, Noel còn là dịp những thành viên trong mái ấm gia đình sum họp, quây quần bên nhau.

Những lời chúc tốt đẹp dành cho người thân, bằng hữu của bạn trong dịp Noel đó là món quà niềm tin vô thuộc quý giá.

Giáng sinh sắp tới rồi, còn rụt rè gì mà lại không không giữ hộ tới những người dân thân yêu, các bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng hàng của mình những lời chúc mừng ý nghĩa.